Theo ông Cường, quận Nam Từ Liêm được thành lập trên cơ sở tách huyện Từ Liêm nên việc quản lý đất đai và các công trình xây dựng trên địa bàn còn nhiều bất cập. Tình trạng vi phạm đất đai và vi phạm trật tự xây dựng đô thị diễn ra khá phức tạp. Tuy nhiên, từ khi được thành lập đến nay, UBND quận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thiết lập hồ sơ và tiến hành xử lý được trên 600 trường hợp vi phạm đất đai và trật tự xây dựng.

Riêng năm 2015, quận đã xử lý 156/164 trường hợp vi phạm phát sinh trong năm 2015 và tích cực xử lý vi phạm đất đai còn tồn đọng từ các năm trước, tháo dỡ, cưỡng chế xong 16 trường hợp vi phạm phát sinh trong năm 2014 chưa xử lý được. Đồng thời cũng đã xử lý 89 trường hợp lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích từ nhiều năm trước với tổng diện tích hơn 30.800m2. Đáng chú ý là ngoài việc xử lý hành chính, quận đã quyết liệt cưỡng chế thu hồi 2.688m2 đất của ba trường hợp vi phạm tại các phường Phú Đô, Đại Mỗ và giao cho UBND phường quản lý.

Năm 2016, quận Nam Từ Liêm quyết tâm trở thành điểm sáng trong công tác quản lý, xử lý vi phạm về đất đai, mặc dù nhận định với tốc độ đô thị hóa rất nhanh trên địa bàn, tình trạng lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích sẽ có những diễn biến rất phức tạp, tinh vi.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết, sẽ tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức của cộng đồng. Đẩy mạnh tuần tra, rà soát, bảo đảm 100% các vi phạm mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời, triệt để. Quận sẽ quy trách nhiệm cụ thể và kiên quyết kỷ luật các đơn vị, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm mà không xử lý, có hành vi dung túng, bao che.

Điển hình, dự án tòa nhà đa năng Đức Phương (The Garden Hill) tại số 99 phố Trần Bình (phường Mỹ Đình 2) do Cty TNHH Đức Phương làm chủ đầu tư khởi công xây dựng khi chưa có Giấy phép xây dựng. Mặc dù các cơ quan chức năng đã thiết lập hồ sơ, ban hành các quyết định đình chỉ thi công, biên bản xử phạt hành chính nhưng công trình đã được xây đến tầng 5 và đang được chủ đầu tư rao bán. Dự án này đang được đình chỉ tuyệt đối, cắt điện, cắt nước và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo đúng trình tự pháp luật.

Hay công trình xây dựng trái phép tại 18 Phạm Hùng do Cty TNHH Thủ Đô II làm chủ đầu tư cũng đã được quận ban hành quyết định cưỡng chế, đang buộc chủ đầu tư tự phá dỡ.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại thửa đất số 115 và 116, khu tái định cư 7.3 - 8.1, UBND quận đang yêu cầu UBND phường Mỹ Đình 2 phối hợp với thanh tra xây dựng tổ chức thiết lập hồ sơ tiếp tục cưỡng chế theo kế hoạch.

Theo ghi nhận của PV, các cơ quan chức năng của quận Nam Từ Liêm đã có nhiều giải pháp trong việc thiết lập, xử lý các công trình vi phạm. Tuy nhiên, vẫn còn một số công trình vi phạm chậm được xử lý triệt để, gây bức xúc dư luận.