Suốt từ năm 2009, Thanh tra thành phố đã có kết luận và đề nghị: “UBND thành phố giao Sở Xây dựng làm thủ tục thu hồi toàn bộ nhà, đất tại 35 Điện Biên Phủ”. Thế nhưng, cũng từ đó, cuộc “chiến” giữa cái sai và cái đúng, giữa cơ quan chức năng của Hà Nội với Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA (Viện SENA) - đơn vị thuê nhà 35 Điện Biên Phủ - bắt đầu diễn ra.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Sơn Lộ - Viện trưởng SENA - đã có những ý kiến khiếu nại làm cản trở việc thu hồi nhà đất tại 35 Điện Biên Phủ.

Những sai phạm nghiêm trọng của Viện SENA đã được thể hiện rất rõ trong bản kết luận của Thanh tra thành phố, như: Năm 2005, Viện SENA không nộp tiền thuê nhà; không chấp hành quyết định của Thủ tướng Chính phủ (theo yêu cầu của xí nghiệp quản lý nhà) về việc kê khai cơ sở nhà, đất đang quản lý, sử dụng; tự ý cho các tổ chức nước ngoài thuê sử dụng, có thu tiền và chưa được sự đồng ý của Cty TNHH một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội (Cty quản lý kinh doanh nhà HN); không báo cáo, kê khai nộp thuế cho Nhà nước. Thế nhưng, Viện SENA vẫn khiếu nại và không chấp hành các kết luận của cơ quan chức năng.

Ngày 30.6.2010, UBND TP.Hà Nội chỉ đạo: UBND thành phố giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp với các sở, ngành xây dựng, tài chính, tài nguyên và môi trường, Cục Thuế Hà Nội, Cty quản lý kinh doanh nhà HN rà soát lại toàn bộ hồ sơ vụ việc, kiểm tra các vấn đề tài chính có liên quan, để đề xuất đồng bộ các biện pháp xử lý dứt điểm những vướng mắc liên quan đến công tác quản lý, sử dụng nhà đất tại 35 Điện Biên Phủ (hoàn thành trong tháng 7.2010).

Chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội cũng nêu rõ, phải “làm thủ tục thu hồi toàn bộ nhà đất ở 35 Điện Biên Phủ, lập phương án sử dụng nhà đất có hiệu quả, trình UBND thành phố phê duyệt”. Cuộc “chiến” xử lý cái sai cứ “nhì nhằng” qua lại với nhiều văn bản, nhiều cuộc họp và không ít cuộc kiểm tra, phúc tra... và phải mất gần 3 năm, UBND thành phố mới ra được Quyết định số 1977/QĐ-UBND thu hồi 565,4m2 đất và toàn bộ công trình trên đất tại số nhà 35 Điện Biên Phủ.

Muộn còn hơn không. Qua sự việc này, người dân càng có lý do để tin hơn vào quyết tâm của UBND TP.Hà Nội trong việc chống tiêu cực, lập lại trật tự trong quản lý nhà đất, tránh để thất thoát tài sản của Nhà nước tại những khu “đất vàng” ở thủ đô.