Lo ngại thép tăng giá

Trước sức ép từ phôi thép và thép giá rẻ của Trung Quốc, mới đây Bộ Công thương đã quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam. Cụ thể, mức thuế đối với thép dài là 14,2%, phôi thép là là 23,3% dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung. Trước đó, thuế nhập khẩu đối với thép dài 0-5%, phôi thép là 10%. Ngay sau đó, giá thép trong nước tăng mạnh khi thị trường có hiện tượng găm hàng, đầu cơ.

Về vấn đề này, Bộ Công thương lý giải, đây có thể là hiện tượng xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn do tâm lý tích trữ của các nhà nhập khẩu và các doanh nghiệp tiêu thụ thép trên thị trường.

Ông Tống Văn Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP xây dựng Vinaconex 5, doanh nghiệp chuyên thực hiện xây dựng nhà cao tầng, chung cư, công trình thủy điện… cho biết, giá thép tăng sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Đối với nhà cao tầng, phải sử dụng hàng nghìn tấn thép nên giá thép tăng khiến ảnh hưởng tới giá thành BĐS là khó tránh khỏi.

Theo đại diện một công ty xây dựng, thép và xi măng thường chiếm khoảng 30 - 40% cấu thành giá sản phẩm. Vì vậy, giá thép tăng đột biến chắc chắn sẽ đẩy giá nhà tăng, làm vỡ kế hoạch kinh doanh và thậm chí gây lỗ nặng cho nhà đầu tư. Đối với nhà ở xây dựng riêng lẻ, thép chiếm khoảng 20% tổng giá trị phần thô, nên giá thép tăng cũng làm ảnh hưởng đến thị phần này.

Nơi tăng giá, nơi nói không

Giá thép tăng mạnh khiến chi phí vật tư đầu vào để xây dựng nhà ở tăng theo khiến nhiều doanh nghiệp xây dựng và BĐS phải “đứng ngồi không yên”. Một số doanh nghiệp lo lắng giá thép tăng lên sẽ tác động đến nhu cầu nhà chung cư trên thị trường BĐS khi xuất hiện xu hướng chờ đợi giá hạ xuống.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu nhận định, xi măng, thép, chiếm tỷ trọng lớn khi xây dựng chung cư cao tầng. Với những nền đất yếu, chủ đầu tư và nhà thầu phải sử dụng nhiều thép hơn. Bởi vậy, việc giá thép tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các chủ đầu tư và nhà thầu đang thực hiện xây dựng chung cư cao tầng. Theo ông Châu, việc tăng giá thép sẽ tác động đến giá thành, đẩy giá bán nhà tăng và khi đó người mua nhà phải gánh chịu. Với mức tăng của giá thép như những ngày qua, ông Châu tính toán, giá thành xây dựng sẽ tăng khoảng 3 - 5%.

Trái với lo lắng của một số doanh nghiệp BĐS, đại diện Tập đoàn Mường Thanh khẳng định, Tập đoàn không có kế hoạch tăng giá bán căn hộ trong thời gian tới. Lý giải về vấn đề này, đại diện Mường Thanh cho hay, chi phí sắt thép chỉ là một phần trong chi phí xây dựng. Điều quan trọng là chủ đầu tư và nhà thầu phải biết cách thức quản lý, tổ chức bộ máy sao cho hợp lý, tránh cồng kềnh, kém hiệu quả và giảm thiểu chi phí thì mới không tính vào giá thành bán nhà. Ngoài ra, chủ đầu tư phải biết chia sẻ với khách hàng, phải chấp nhận hy sinh lợi nhuận để giữ nguyên giá bán căn hộ.

Trong khi đó, số liệu thống kê cho thấy, giá BĐS trong thời gian vừa qua đã tăng từ 5 - 6% so với 2014, thậm chí có dự án tăng 10 - 15%, trong đó căn hộ bình dân có mức tăng thấp nhất, còn căn hộ cao cấp tăng từ 5 - 15%.

Theo VOV