Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp còn nhiều căn để hoang như thế này. Ảnh: Nguyễn Lê.

Theo điều tra của Bộ Xây dựng, trong khi căn hộ nhà chung cư cao tầng có tỷ lệ đưa vào sử dụng đạt xấp xỉ 100%, thì tỷ lệ nhà ở liền kề đưa vào sử dụng đạt 80% và tỷ lệ nhà biệt thự đưa vào sử dụng mới đạt 58%. Điều này có nghĩa 42% số biệt thự hiện đang bị bỏ hoang. Những dự án có số lượng nhà chưa sử dụng nhiều là dự án Khu nhà ở Quang Minh 1 chưa có căn biệt thự nào được sử dụng, khu đô thị mới Dịch Vọng, khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp, khu đô thị mới Mỗ Lao - Làng Việt kiều Châu Âu…

Có dự án đã bàn giao nhà và người dân đã về ở nhưng vẫn chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như chưa cấp điện, nước đúng như dự án đầu tư được phê duyệt; việc đấu nối hạ tầng kỹ thuật và khớp nối giao thông của dự án với các dự án khác và với khu vực lân cận thực hiện chưa tốt (như dự án Khu đô thị mới Mỗ Lao) là một cản trở lớn trong việc đưa dự án vào vận hành khai thác đồng bộ, người dân muốn về ở nhưng không đủ điều kiện sinh sống.

“Người dân không thể về nhà ở nếu không có điện nước, trường học và các khu công cộng. Nếu các khu đô thị mới tốt bằng khu cũ hay tốt hơn thì người dân sẽ chuyển ra đó sinh sống”, ông Hà nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hà, sẽ căn cứ vào cam kết của chủ đầu tư với chính quyền địa phương về tiến độ thực hiện dự án, nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết sẽ bị xử phạt hành chính. Trong đó, việc áp dụng hình thức đánh thuế cũng là một biện pháp chắc chắn được đưa vào sử dụng. Các chủ đầu tư sẽ bị đánh thuế về mặt sử dụng đất phi nông nghiệp, chủ đầu tư nào sử dụng nhiều đất sẽ bị đánh thuế cao.

Nguyễn Lê