“Treo đầu dê, bán thịt chó”?

Trao đổi với những cư dân sống tại tòa nhà NO-VP2, NO-VP4 trên đường Nguyễn Duy Trinh (bán Đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mại, Hà Nội), nhiều hộ cho biết họ đã chính thức nhận nhà vào ở từ tháng 8.2015 với kiến trúc tầng 1 được quảng cáo là không gian mở thoáng đãng với vòi phun, bể nước tiểu cảnh được thiết kế theo phong cách Singapore tại hai bên hông tòa nhà.

Tuy nhiên, từ tháng 11.2016, một nhóm người đã đến xây dựng tại sảnh tầng 1 tòa VP4. Mặc dù cư dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới các đơn vị liên quan yêu cầu chấm dứt thi công và yêu cầu chủ sở hữu khu thương mại sảnh tầng 1, tòa NO-VP4 cung cấp giấy phép có liên quan việc sửa chữa cải tạo trước ngày 5.12.2016. Thế nhưng, gần nửa năm trôi qua, CĐT vẫn không cung cấp giấy phép có liên quan, đồng thời còn cho người đến sửa chữa cải tạo dẫn đến xô xát với cư dân tòa nhà VP2, VP4 buộc công an phường phải can thiệp và lập biên bản sự việc trên.

Khung cảnh ngổn ngang chất đầy vật liệu xây dựng tại tầng 1 hai bên hông Chung cư cao cấp Green Life Tower VP4 (khu bán đảo Linh Đàm) Ảnh: Linh Nhi

Mặt khác, dù mang tiếng là chung cư cao cấp song cho đến nay, ban quản trị chung cư vẫn chưa thành lập dù cư dân đã dọn về ở hơn 1 năm. Ông Nguyễn Tuấn Hải - phó ban đại diện - cho biết, công trình tồn tại hàng loạt vấn đề như: Chuông báo cháy reo liên tục, lan can kính ở các tầng bị vỡ, nước hôi thối ở tầng hầm chảy lênh láng… Vậy mà CĐT vẫn không sửa chữa khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Gần đây, ngày 24.3, UBND Quận Hoàng Mai đã ra văn bản yêu cầu Tổng HUD, BQLDA số 2 hoàn thiện thủ tục pháp lý để bổ sung phần bao che diện tích thương mại 2 bên sảnh tòa VP4 và giao UBND phường Hoàng Liệt chủ trì việc công khai hồ sơ pháp lý cũng như giám sát quá trình thi công phần cải tạo nêu trên đúng pháp luật.

Thế nhưng, ngày 14.4, CĐT HUD chỉ cho niêm yết “Hồ sơ thiết kế sửa đổi, bổ sung vách kính khu thương mại tầng 1 NO-VP2, NO-VP4”, trong đó không đưa ra được bất cứ giấy tờ nào của các cơ quan có thẩm quyền nhà nước cho phép việc sửa đổi, bổ sung kiến trúc việc xây dựng và làm vách kính tại sảnh tầng 1 NO-VP4. Cư dân cho rằng, việc chỉ niêm yết hồ sơ mang tính áp đặt, không cho đối thoại 2 chiều khiến họ rất bất bình.

Cố tình?

Đáng chú ý, ngày 20.2.2017, Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) đã có công văn số 93 trả lời văn bản của Tổng HUD nêu rõ: “Việc bổ sung thêm phần bao che trên diện tích thương mại dịch vụ tại tầng 1 các tòa nhà NO – VP2 và NO – VP4 nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu sử dụng công trình, không làm thay đổi công năng và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc được duyệt, vì vậy CĐT được phép điều chỉnh thiết kế”. CĐT đã dựa vào văn bản này để tiếp tục thi công.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Văn Hà – Trưởng Ban đại diện cư dân Green Life Tower, theo quy định tại khoản 1, Điều 84 của Luật Xây dựng năm 2014 thì việc điều chỉnh thiết kế xây dựng chỉ được cho phép thực hiện trong quá trình thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng trước khi dự án đầu tư được chấp thuận triển khai xây dựng hoặc tại thời điểm đang trong quá trình thi công dự án. CĐT không được phép điều chỉnh thiết kế khi công trình đã được bán cho các chủ sở hữu hợp pháp và đưa vào vận hành, khai thác, sử dụng.

Hơn nữa, công trình nhà NO-VP2, NO- VP4 là công trình đã được bàn giao căn hộ cho các chủ sở hữu và vào khai thác, sử dụng hợp pháp từ tháng 8.2015 (tức hơn 1 năm nay) thì quyền sở hữu, kèm theo quyền chế tài, phải thuộc về cư dân - những người đang nắm tới hơn 90% giá trị công trình. Do đó, CĐT không thể nắm quyền thay đổi thiết kế theo quy định của Luật Xây dựng.

Mặt khác, ông Hà cho rằng, văn bản trên của Cục không hề đề cập đến yếu tố thời điểm hiện nay công trình đã thi công xong và đã bán.

Về phần mình, phía CĐT HUD cho rằng, việc điều chỉnh thuộc trách nhiệm chủ đầu tư, chủ đầu tư được phép điều chỉnh, không cần cơ quan chức năng nào phê duyệt. Bản vẽ thiết kế ban đầu là của một đơn vị tư vấn thiết kế của Singapore, khi họ thiết kế tòa nhà VP4 thì khu thương mại dịch vụ theo phương án mở, nhưng khi đưa vào thực hiện trong quá trình vận dụng khai thác trong thực tế việc sử dụng các kiot mở không phù hợp với điều kiện thực tế ở Việt Nam về an ninh, thời tiết, PCCC... Sau khi chủ đầu tư chuyển nhượng cho khách hàng, căn cứ theo tình hình thực tế HUD đã điều chỉnh lại thiết kế sao cho vẫn phù hợp hài hòa kiến trúc tổng thể và công năng của công trình.

Theo Ban đại diện cư dân, việc xây dựng của chủ đầu tư làm thay đổi toàn bộ công năng tầng 1 của tòa chung cư Green Life Tower VP4. (Ảnh: Linh Nhi)

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tuấn Hải – phó ban đại diện - cho biết, việc tự ý điều chỉnh thiết kế của HUD tuy không vi phạm chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc nhưng việc bao che không gian sảnh vốn để mở đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mĩ kiến trúc của thiết kế tổng thể tòa nhà, làm mất tầm nhìn và ánh sáng tự nhiên của sảnh bên trong tầng 1 tòa nhà, dẫn tới hạn chế công năng sử dụng đối với khu vực sảnh - thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu khác trong tòa nhà VP4, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp cư dân. 

Chưa kể đến việc bao che, xây tường, đặt bếp còn làm gia tăng nguy cơ cháy nổ, bịt lối thoát hiểm của tòa nhà cũng như gây ảnh hưởng tới môi trường chung do khu vực này vốn gắn liền với sảnh nên không hề được trang bị hệ thống cấp thoát nước, nhà vệ sinh. Việc thay đổi hình thức sảnh công trình khác với quảng cáo sau khi đã bán là xâm hại lợi ích khách hàng. Phía cư dân cho biết, họ sẽ theo sự việc đến cùng, thậm chí đã dự kiến làm việc với các văn phòng luật sư để khởi kiện ra tòa.