Không có sổ đỏ vẫn quảng cáo đất nền

Nhiều tuần qua, tại ngã 6 giao đường Thái Nguyên-Lê Thánh Tôn-Nguyễn Trãi... (TP.Nha Trang) xuất hiện tấm bảng quảng cáo ngoài trời với kích thước lớn, giới thiệu về đất nền tại dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong II của Công ty Bất động sản Hà Quang (Hà Quang Land). Đáng nói, trước kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, nhiều người dân ký hợp đồng góp vốn đã 3-4 năm nay tại dự án này vẫn chưa được chủ đầu tư làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm người dân khó khăn khi xây nhà, vay vốn… đã gửi kiến nghị này đến kỳ họp.

Trả lời vấn đề này, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, qua kiểm tra, rà soát, đến nay chủ đầu tư dự án chưa nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Do đó, chủ đầu tư chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở TNMT rà soát các dự án đã giao đất nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất, báo cáo tình hình, báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý theo quy định.

Tại buổi họp báo về tình hình KTXH 6 tháng đầu năm 2017 của tỉnh Khánh Hòa vào ngày 23.7, vấn đề này tiếp tục được nhắc lại. Và ông Huỳnh Ngọc Bông - Chánh Văn phòng UBND tỉnh - tái khẳng định Khu đô thị Lê Hồng Phong II chưa nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước nên chưa được cấp giấy chứng nhận tiền sử dụng đất. Vậy nhưng, không hiểu vì lý do gì, tấm bảng quảng cáo kia vẫn hiện diện tại một vị trí đắc địa, đông đúc người qua lại.

Chiều ngày 1.8, PV Báo Lao Động liên hệ làm việc với ông Trần Khắc Hà - Giám đốc Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa - về việc đơn vị có cấp phép hay không cho Công ty Bất động sản Hà Quang được phép đặt bảng quảng cáo tại ngã 6 nói trên, nhưng ông Hà bảo: “Tôi đang đi công tác”.

Không cho phép vẫn “hồn nhiên” bán nhà ở hình thành trong tương lai

Một dự án khác là Ocean View Nha Trang (cạnh núi Chuột, cuối đường Trần Phú) do Công ty Thiên Nhân II làm chủ đầu tư đang khiến nhiều người mua như “ngồi trên lửa” vì một lô đất chủ đầu tư bán cho nhiều người. Hàng loạt đơn thư của người dân được gửi đến cơ quan chức năng, tố cáo chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo.

Ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết, dự án này được UBND tỉnh thỏa thuận quy hoạch từ năm 2004 và điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 vào năm 2009. Sau đó, UBND tỉnh đồng ý cho dự án này tách làm hai khu (gồm khu biệt thự cao cấp với 5,34ha và khu chung cư cao cấp với hơn 1ha). Theo ông Thiên, dù chưa được Sở Xây dựng ra văn bản thông báo đủ điều kiện hình thành nhà ở trong tương lai nhưng chủ đầu tư đã mở bán nhà ở là trái quy định. Về quản lý đầu tư phát triển khu đô thị, muốn chuyển nhượng phải xin ý kiến của Bộ Xây dựng và báo cáo tỉnh. Tuy nhiên việc này, chủ đầu tư cũng chưa làm thủ tục.

“Hiện nay, chủ đầu tư cũng chưa báo cáo về việc kết thúc dự án và chưa lập thủ tục công trình hạ tầng kỹ thuật chuyển giao cho chính quyền địa phương quản lý” - ông Thiện nói và khẳng định việc chủ đầu tư dự án này chuyển nhượng đất nền, huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai đều sai quy định. Ông Thiên cũng khẳng định, chủ đầu tư bất động sản muốn bán đất nền phải có văn bản đồng ý của UBND tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh có 16 dự án đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Thông tin này được đăng tải trên website của Sở Xây dựng.

“Đối với các dự án có dấu hiệu bán nhà ở, kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện, Sở Xây dựng có trách nhiệm mời chủ đầu tư đến làm việc, chấn chỉnh, yêu cầu dừng ngay việc đưa bất động sản vào kinh doanh, khẩn trương hoàn tất hồ sơ, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các dự án tự rao bán nhà, giao dịch bất động sản, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp ngăn chặn và có văn bản yêu cầu sàn giao dịch dừng ngay các hành vi này” - ông Thiên nói.

Ông Thiên cho rằng, để hạn chế rủi ro, người mua cần vào website của Sở Xây dựng tra cứu thông tin, còn dự án có thế chấp ngân hàng hay không thì vào website của Sở TNMT tìm hiểu. Ông Trần Minh Hải - Phó Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Khánh Hòa - thì cho hay, dự án Ocean View Nha Trang chậm tiến độ, có dấu hiệu vi phạm trong mua bán, cơ quan công an đang yêu cầu cung cấp tư liệu.