Thưa ông, Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt quy hoạch thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 trên cơ sở tờ trình của Bộ XD và UBND TP.Hà Nội, vậy khi trình tờ trình này, UBND TP.Hà Nội đã dựa trên những tiêu chí nào?

- Tiêu chí xây dựng quy hoạch chung xây dựng quy hoạch thủ đô đến 2030 và tầm nhìn 2050 là xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại. Mong muốn xây dựng thủ đô Hà Nội có đô thị trung tâm, gọi là đô thị lõi và 5 đô thị vệ tinh. Vì quá trình làm quy hoạch chung là lâu dài nên phải có lộ trình, bước đi chứ không thể vài năm là xong ngay được. Trên cơ sở định hướng quy hoạch chung mới có quyết định điều chỉnh đô thị trung tâm theo hướng giảm bớt mật độ ở trung tâm, giảm bớt cơ sở kinh tế, xã hội không phù hợp ở trung tâm ra ngoại ô. Nhưng việc di chuyển này không có nghĩa là có những nhà máy lạc hậu, gây ô nhiễm thì cứ bê nguyên nhà máy với công nghệ lạc hậu ấy ra đặt một chỗ khác mà khi dời đi thì phải thay thế bằng công nghệ tiên tiến. Việc quy hoạch cũng đặt tiêu chí giảm bớt mật độ dân cư ở đô thị trung tâm. Các công trình xã hội phục vụ cuộc sống dân sinh đồng bộ hơn như trường học, bệnh viện, công viên... Đấy là những tiêu chí và lộ trình xây dựng thủ đô Hà Nội.

Quy hoạch là để phục vụ nhân dân, rất cần nhân dân góp ý. Ảnh: TTXVN

Tại sao khi trình phương án lần cuối, Hà Nội không còn đề xuất đưa trung tâm hành chính lên Ba Vì?

- Đó là sự tiếp thu ý kiến của các giới, ngành và sự tiếp thu này là rất cần thiết. Ý tưởng ban đầu đề xuất các cơ quan hành chính quốc gia và Hà Nội cần di dời lên Ba Vì, nhưng sau quá trình trao đổi, thảo luận thì thấy rằng trung tâm chính trị vẫn đặt ở Ba Đình vì trung tâm đó không thể tách rời trung tâm hành chính, bởi hai cái đó gắn chặt với nhau. Chính vì lẽ đó đã loại bỏ phương án đưa trung tâm hành chính quốc gia lên Ba Vì. Vậy phải xử lý vấn đề có nhiều bộ, ngành cơ quan trụ sở chật chội thì đưa đi đâu? Khi không nên tách quá xa lên Ba Vì thì cần di dời ra xa nội đô một chút nhưng vẫn gần trung tâm chính trị, đó là ở Trung tâm Hội nghị quốc gia và khu vực tây hồ Tây.

Khi thực hiện quy hoạch này, khó khăn đặt ra là gì?

- Đó là việc rà soát, điều chỉnh trên dưới 700 dự án, mà có dự án đã có chủ trương nghiên cứu, phê duyệt các mức độ khác nhau. Điều chỉnh không chỉ quy mô nhỏ bé mà nhiều vấn đề, hình thành không gian lớn, ví dụ như quy hoạch đưa tiêu chí xanh, thì có nhiều nghĩa. Đó là xây dựng đô thị không tách rời môi trường thiên nhiên, phải đảm bảo sự hài hoà. Có đô thị mới hoàn toàn như Phú Xuyên, song có đô thị kế thừa như đô thị Sơn Tây vốn dĩ đã là đô thị cổ, nay mở rộng, nâng cấp lên. Tất cả những điều đó đòi hỏi quy hoạch lại, cần nguồn lực, tài chính.

Hà Nội đã từng nhiều lần sửa đổi, thay quy hoạch, ông có lo ngại rằng quy hoạch này rồi cũng lại có sự sửa đổi?

- Đây là quy hoạch chung Hà Nội đến 2030, tầm nhìn 2050, có nghĩa có 40 năm nữa chứ không phải nhiệm kỳ.

Việc quy hoạch này có những lo ngại sẽ không khả thi như dự án thành phố bên sông Hồng, cầu chui xuyên qua sông Hồng?

- Cái gì không khả thi thì nhất định không thực hiện. Cho nên cần sự phản biện của giới khoa học và của nhân dân. Cái gì dư luận đúng thì mình phải tiếp thu, quá trình xây dựng quy hoạch này phải lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các giới, các ngành, mọi ý kiến xác đáng đều được tiếp thu. Cái gì không phù hợp phải cố gắng chỉnh lý.

- Xin cảm ơn ông!

    Chí Tùng ghi