Nhan nhản dự án dưới 15 triệu/m2

Trong suốt những năm qua, giá bất động sản liên tục tụt dốc. Chính vì vậy, những dự án giá 15 triệu đồng/m2 trở xuống ngày càng nhiều. Và theo thông tư 07 hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7.1.2013 của Chính phủ, các dự án bán ở mức giá này có cơ hội nhận được khoản vay cho cả khách hàng và chủ đầu tư từ gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng.

Các dự án giá dưới 15 triệu đồng/m2 ngày càng nhiều, có nghĩa cơ hội lựa chọn một căn hộ để ở của người thu nhập thấp ngày càng cao và đa dạng hơn.

Có thể dễ dàng nhận thấy, ở Hà Nội, những chung cư giá rẻ như vậy hoàn toàn vắng bóng trong nội đô mà xuất hiện khá nhiều tại các quận, huyện ngoại thành như Từ Liêm, Hà Đông, Đan Phượng. Điều đó cũng diễn ra tương tự tại TPHCM.

Tại Hà Nội, có hàng chục dự án bán với giá dưới 15 triệu đồng/m2. Ở Từ Liêm, dự án An Bình Tower được chủ đầu tư huy động vốn vào cuối tháng 2.2012 với giá từ 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên hiện nay, mức giá của dự án này giảm xuống từ 14,2 triệu tới 15 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Vinaconex 7  tổ chức đợt bán hàng 90 căn hộ dự án VC Huosing Complex với giá từ 14,7 triệu đồng/m2. Dự án được xây dựng Từ Liêm. Dự án nằm trong quần thể khu đô thị Castle Plaza rộng 12ha.

Hà Đông là nơi tập trung khá nhiều dự án có giá thấp. The Sun Garden tại số 89 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội vừa được chủ đầu tư chào bán ra thị trường với mức giá từ 14 triệu đồng/m2 đến 16 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT). Giá trị căn hộ dao động từ 951 triệu đồng đến 1,46 tỉ đồng/căn (chưa có VAT).

Unimax được giới thiệu là dự án có giá thấp nhất Hà Đông, chỉ với 13,2 triệu đồng/m2. Không chỉ có vậy, khi mua nhà tại đây, khách hàng còn được lựa chọn tiến độ vào tiền tích cực, giảm 700.000 đồng/m2 khi vào tiền theo tiến độ mới. Khách được lựa chọn căn hộ hoàn thiện hay xây thô, nhận gói nội thất trị giá tới 30 triệu đồng hoặc quy đổi thành tiền, tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính của khách hàng.  

Xuân Mai Tower được chào bán với giá khá mềm- chỉ 14 triệu đồng/m2 (giao thô) và 17,6 triệu đồng/m2 đã đầy đủ nội thất. Nhà sẽ được giao trong quý II/2014. Khách hàng mua nhà tại dự án cũng nhận được nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư.

Tại Hà Nội, còn rất nhiều dự án khác đồng loạt được rao bán giá dưới 15 triệu đồng/m2 như Xa La (13,5 - 18 triệu đồng/m2), Đại Thanh (10 - 13 triệu đồng/m2), Phúc Thịnh Tower (12 - 13 triệu đồng/m2), Tân Việt Tower (12 triệu đồng/m2) (78- 115m2)  Xuân Phương, CT6 Đặng Xá (13,4 triệu đồng/m2).

Tại TPHCM, mặt bằng giá bất động sản thấp hơn Hà Nội, nên số lượng các dự án có giá dưới 15 triệu đồng/m2 cũng khá nhiều. Phố Đông Hoa Sen tại quận 9 có rất nhiều ưu điểm khi đã giao nhà mà giá chỉ khoảng 14 triệu đồng/m2. Dự án có nhiều căn hộ diện tích nhỏ khoảng 60m2, rất thích hợp cho người thu nhập thấp. Chỉ cần bỏ ra gần 800 triệu, khách đã có thể sở hữu một căn rộng 55m2.

Ngoài ra, có thể kể đến Sunview của Đất Xanh, chuỗi dự án Cheery của Hoàng Quân, The Era Town, La Casa, Carina Plaza, Green Building, chuỗi dự án Ehom, dự án An Lạc, Lê Thành, Vĩnh Tường Tây SG, Trung Đông Plaza, Babylon Residence,…

Các dự án giá rẻ tại TPHCM hầu hết đều tập trung ở ngoại thành.

Không phải tất cả đều hưởng lợi


Mặc dù rất nhiều dự án rao bán với giá dưới 15 triệu đồng/m2, nhưng không phải tất cả đều được hưởng lợi từ gói hỗ trợ bất động sản trị giá 30.000 tỉ đồng vì không phải chủ đầu tư nào cũng đăng ký chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện có 11 dự án nhà ở thương mại đăng ký chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội. Đây không phải con số lớn so với tổng số dự án có đã và đang xây dựng tại thị trường Hà Nội.

Nhiều chủ đầu tư muốn giải phóng hàng tồn kho nhưng lại chưa sẵn sàng xin chuyển đổi, vì như vậy họ buộc phải giảm giá dự án xuống dưới 15 triệu đồng/m2. Trong khi đó, hiện tại, nhiều dự án nhà ở thương mại vẫn “niêm yết” giá cao ngất ngưởng.

Một khó khăn nữa mà các chủ đầu tư gặp phải, đó là phải đáp ứng một điều kiện khác mà thông tư 07 đề ra. Đó là căn hộ phải có diện tích dưới 70m2. Với những dự án chưa thi công, diện tích căn hộ có thể thay đổi được, dù chủ đầu tư phải bù thêm nhiều chi phí thiết kế; nhưng với các dự án đã và sắp hoàn thiện, diện tích căn hộ là điều rất khó thay đổi.

Ngay cả với những dự án có giá dưới 15 triệu đồng/m2, diện tích căn hộ cũng là vấn đề lớn. Dự án Đại Thanh, Phúc Thịnh Tower, Xuân Phương, Đặng Xá,… có thể yên tâm vì các dự án này đều có nhiều căn hộ diện tích chỉ từ hơn 50m2 trở lên.

Nhưng rất nhiều dự án khác lại “mắc kẹt” ở điều kiện này. Ví dụ, dù bán ra giá thấp, nhưng dự án Babylon Residence, Vĩnh Tường Tây SG, An Lạc, A View,  An Bình Tower, Tân Việt Tower, Unimax,… đều thiết kế căn hộ có diện tích từ hơn 70m2 trở lên.

Chính vì vậy, số lượng các dự án đáp ứng đầy đủ tất cả điều kiện mà thông tư 07 hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7.1.2013 của Chính phủ đề ra đã bị thu hẹp lại.