Chiến dịch ra quân giành lại vỉa hè bắt nguồn từ quận 1, TP.Hồ Chí Minh quyết liệt lập lại trật tự đô thị trong một thời gian ngắn nay đã lan rộng ra cả nước. Việc nhiều thành phố lớn trong cả nước ra quân rầm rộ giành lại vỉa hè bước đầu đã đạt kết quả khả quan, được nhân dân đồng tình ủng hộ, trông chờ vào việc chính quyền lần này sẽ thành công trong việc trả lại vỉa hè cho người đi bộ.  

Có thể nói, để vỉa hè trở lại thông thoáng bền vững, lâu dài cần phải giải quyết cùng lúc nhiều vấn đề liên quan như phải ra quân thường xuyên, bàn giao vỉa hè cho chính quyền địa phương chịu trách nhiệm, giải quyết công ăn việc làm cho những người kiếm sống trên vỉa hè... Tuy nhiên, theo chúng tôi, để vỉa hè thông thoáng, văn minh một cách bền vững, cơ quan chức năng cần triệt phá, dẹp nạn bảo kê, chống lưng cho các hàng quán lấn chiếm vỉa hè với mục đích kinh doanh là biện pháp quan trọng nhất trong việc giành lại vỉa hè đạt kết quả vĩnh viễn.

Minh chứng là rất nhiều người đứng đầu chính quyền địa phương, nhất là cấp chủ tịch phường, trưởng công an phường, quản lý đô thị ngó lơ, vô trách nhiệm vẫn để xảy ra nạn lấn chiếm, buôn bán ngang nhiên thì người dân có quyền đặt câu hỏi có sự bảo kê, bao che, chống lưng hay không? Đặc biệt, mới đây trong hội nghị lập lại trật tự đô thị, người đứng đầu thành phố Hà Nội đã khẳng định rằng “cứ 100 quán bia có 87 quán có ông công an đứng đằng sau”. Thậm chí, dư luận đã có nhiều ý kiến cho rằng, có sự liên kết với thế lực ngầm để thao túng, chia chác lợi ích khá lớn từ việc bảo kê vỉa hè mang lại(!?).

Việc bảo kê, tiếp tay cho hàng quán ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè đã có từ lâu, cơ quan chức năng biết khá rõ nhưng không cơ quan chức năng nào xử lý quyết liệt, triệt để và hiệu quả. Do đó, sau các đợt ra quân rầm rộ của các lực lượng chức năng thì “đâu lại vào đấy”, thậm chí có người ví việc dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè như “mèo vờn chuột”, chỉ thông thoáng được một lúc sau lại như cũ.  

Trong dịp ra quân giành lại vỉa hè lần này, với việc thể hiện quyết tâm cao của chính quyền các địa phương, cùng với đó là bắt đúng bệnh, nắm được nguyên nhân tình trạng lấn chiếm, các cơ quan chức năng cần kiên quyết dọn dẹp tình trạng lấn chiếm vỉa hè đến cùng. Bên cạnh đó, cần điều tra, xác minh và xử lý triệt để đối với bất cứ các tập thể, cá nhân đứng đằng sau, tiếp tay, bảo kê cho hành vi lấn chiếm vỉa hè. Bởi vì, suy cho cùng thì tình trạng lấn chiếm vỉa hè chủ yếu là do có sự bảo kê, bao che với mức độ khác nhau từ cơ quan chức năng lẫn "thế giới ngầm". Có thể khẳng định rằng, khi và chỉ khi dẹp được nạn bảo kê thì mới mong chấm dứt được tình trạng lấn chiếm vỉa hè.