Lo ngại nhà đổ sập

Theo phản ánh khẩn cấp của gia đình bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, hộ gia đình tầng 1, ở 23 Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, ngày 2.4, gia đình bà Trần Thị Quỳnh, sinh sống ở căn hộ tầng 2, số nhà 23 Hàng Bạc tự ý phá dỡ mái tôn hiện có để xây dựng, nâng mái tầng 3 cao hơn 30 mét. Nghiêm trọng hơn, gia đình này tự ý xây dựng tầng 4 cao 3 mét, dùng cột sắt chữ y, phi 20 làm cột chống xuống sàn nhà. Gia đình sinh sống căn hộ tầng 2 cố ý xây dựng khi chưa xin phép và có chưa có sự đồng ý xây dựng của các cơ quan chức năng.

Việc xây dựng trái phép của hộ gia đình bà Quỳnh ở tầng 2 ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu nhà của hộ gia đình ở tầng trệt. Sinh sống tại tầng 1, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga cho biết: “Trước đó chúng tôi chỉ được gia đình tầng 2 thông báo sửa lại mái ở tầng 3, còn việc xây dựng lên tầng 4 chúng tôi không hề được thông báo trước. Từ đầu tháng 4, gia đình bà Quỳnh đã cho thợ đến xây dựng và mang rất nhiều cột sắt chữ y phi 20 làm giằng cột chống lên tầng 4”.

Việc xây dựng trái phép như ảnh hưởng kết cấu nhà của tầng 1 và tạo tâm lý hoang mang, lo sợ. Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga bức xúc: “Việc xây dựng trái phép trên khiến làm nứt tường chịu lực và nguy cơ sụt lún ở tầng 1 - nơi chúng tôi đang sinh sống. Nếu như số lượng vật liệu xây dựng trên đè nén, ngôi nhà chúng tôi đang ở có để sập bất cứ lúc nào, đe dọa tính mạng con người”.

Theo ghi nhận của PV, căn nhà 23 Hàng Bạc đã được xây dựng từ rất lâu. Hiện nay, căn nhà gồm có 3 tầng, đang trong tình trạng tường vôi bị bong tróc, ẩm thấp. Theo một số hộ dân đang sinh sống ở đây, nhà xây từ rất lâu, nên kết cấu nhà chịu được lực đè nén rất kém.

Hệ thống giằng cột cơi nới tầng 4 trái phép

Đình chỉ nhưng vẫn thi công?

Ngay sau khi nhận thấy gia đình ở căn hộ tầng 2 xây dựng, cơi nới trái phép, gia đình bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga đã báo cáo khẩn cấp với UBND phường Hàng Bạc về sự việc. Sau hai lần gửi đơn vào ngày 18.4 và ngày 25.4, đến ngày 5.5 UBND phường Hàng Bạc đã mời các bên liên quan đến giải trình và giải quyết vụ việc. Kết luận buổi họp này, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc Hoàng Thạch Tâm kết luận, gia đình bà Trần Thị Quỳnh, trú ở căn hộ tầng 2, tự ý sửa chữa, tháo mái tôn và làm khung giằng tạo một phần diện tích bên trên mà chưa hề có báo cáo với cơ quan chức năng và các hộ dân bên trên. Do đó, phần vật liệu xây dựng trên mái nhà của gia đình bà Trần Thị Quỳnh cần dỡ bỏ ngay, phần giằng cột tầng 4 phải hạ xuống.

Đã có sự nhắc nhở và yêu cầu dỡ bỏ của UBND phường, tuy nhiên sau 2 ngày, hộ gia đình tầng 2 tiếp tục gọi thợ đến cơi nới xây dựng không phép. Hộ gia đình này làm lén lút vào ngày cuối tuần, trong vòng gần 2 tháng thì mái tôn cơi nới tầng 4 đã hoàn thiện và được gia đình bịt kín bằng vải đen. Động thái UBND phường Hàng Bạc chưa có tính răn đe và biện pháp cứng rắn ngăn chặn kịp thời việc xây dựng nhà trái phép.

Trước những hành vi ngoan cố, tiếp diễn quá trình xây dựng trái phép của hộ gia đình tầng 2, ngày 10.5, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga tiếp tục gửi đơn lên UBND phường Hàng Bạc. Sau buổi họp UBND phường, gia đình cư trú tầng 2 báo vắng mặt, ông Vũ Xuân Đán - Phó Chủ tịch phường kết luận, trong thời gian 5 ngày, kể từ ngày họp, yêu cầu hộ gia đình bà Trần Thị Quỳnh tự dỡ bỏ, khắc phục những phần sai phạm. Sau thời gian trên, chủ đầu tư, hộ gia đình bà Trần Thị Quỳnh không tự tháo dỡ, không hợp tác với chính quyền thì UBND phường xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV báo Lao Động chiều ngày 12.6, ông Hoàng Thạch Tâm cho biết: “Ngày mai (13.6), chúng tôi họp cùng với tất cả phòng, ban chức năng của quận để thông qua phương án thống nhất cưỡng chế, tháo dỡ. Sau đó, chúng tôi sẽ ra thông báo với chủ đầu tư, trong 3 đến 5 ngày không tự giác tháo dỡ thì chúng tôi sẽ tổ chức tháo dỡ theo quy định”.