Cách làm của ông Hải vẫn có những tranh cãi, tôi sẽ không bàn, ở đây tôi đang nói cách ứng xử với vỉa hè của mỗi người dân chúng ta. Một người chị tôi quen luôn lên mạng xã hội Facebook bày tỏ thái độ ủng hộ ông Hải giành lấy vỉa hè cho người đi bộ. Tuy nhiên, ngay trước nhà, chị trồng hai chậu hoa lớn, chiếm gần cả mét vuông vỉa hè.

Mỗi buổi sáng đi làm, chị tranh thủ dừng xe mua ổ bánh mì, gói xôi, hộp bún xào của những người đứng bán trên vỉa hè. Nghỉ giữa giờ, chị và các bạn lại rủ nhau ra quán nước cạnh cơ quan, tất nhiên quán nước chiếm cả cái vỉa hè với đủ bàn ghế cho nhóm các chị váy áo xúng xính ngồi. Chiều đi làm về, thay vì vào chợ, siêu thị, trên đường trở về, chị tranh thủ mua rau củ quả trên các xe đẩy đứng dọc các vỉa hè.

Một lần tôi bảo chị: “Nếu ủng hộ dọn dẹp vỉa hè, chị phải dừng ngay việc mua các loại hàng hóa trên vỉa hè chứ”, đáp lại, chị cười: “Tiện đâu mua đó, khi nào họ dẹp thì chị đi mua chỗ khác”.

Tôi cũng biết khá nhiều người, một mặt luôn lên tiếng ủng hộ “vỉa hè phải dành cho người đi bộ”, thế nhưng mỗi khi đi nhậu, lại rủ bạn bè kiếm các quán vỉa hè Quận 1 để ngồi cho mát, cho thoáng. Ủng hộ dọn vỉa hè nhưng khi đến các cửa hàng, nhiều người sẽ sẵn sàng đậu chiếc ôtô 4 chỗ chiếm cả vỉa hè rồi thư thả vào lựa quần áo cả giờ đồng hồ hoặc thong dong ngồi châm điếu thuốc, uống cốc trà…

Và khi được hỏi, nhiều người ắt hẳn phẩy tay: “Cửa hàng không có chỗ đỗ ôtô, xe máy thì phải đậu ở vỉa hè chứ để ở đâu?”, mà không hề nghĩ rằng, phải “Nói không” với những cửa hàng lấn hết cả vỉa hè để bày biện, đậu xe.

Cá nhân tôi cho rằng, để lập lại trật tự trên vỉa hè, không thể nào trông chờ vào một cá nhân nào đó, càng không thể làm theo cách “bắt cóc bỏ dĩa”, đụng đâu dẹp đó… Càng không thể nào có chuyện, khi ta lên tiếng ủng hộ lập lại trật tự vỉa hè vẫn không bỏ thói quen “tiện đâu mua đó”, “tiện đâu ngồi đó” của mình!

Chúng ta luôn so sánh, đòi hỏi những điều tốt đẹp hơn tuy nhiên, chính chúng ta lại không bao giờ chịu thay đổi, đơn cử trong "cuộc chiến" vỉa hè này, ngay cả những thói quen của chính mình đang tiếp tay cho cuộc chiến vỉa hè, chúng ta vẫn không chịu từ bỏ.