Sau 1 đêm đi xe đò từ Ninh Thuận vào TPHCM, 5 giờ sáng, mẹ con tôi bắt xe buýt đến thẳng Trường ĐH Sư phạm TP để đợi rút hồ sơ. Vậy nhưng khi lên phòng làm thủ tục thì nhà trường hẹn phải qua 1 ngày mới được rút hồ sơ về do nhà trường còn phải tìm kiếm, xóa dữ liệu nọ kia. Tôi đã trình bày hoàn cảnh nhà ở xa, vé xe cũng đã đặt sẵn trong ngày để mong thầy cô và nhà trường thông cảm, giúp đỡ nhưng cũng không được. Nhiều cha mẹ và thí sinh khác cũng gặp trong tình cảnh như chúng tôi cũng phải ra về và đợi thêm một ngày. Vì không tính đến việc ở lại 2 ngày nên đến lúc đó tôi mới lục tìm danh bạ để tìm người quen xin ở nhờ. May sao có người bạn, hai mẹ con phải về tận quận 12 nghỉ qua đêm. Trưa hôm sau 12 giờ chúng tôi lại tất tả bắt xe lên trường đợi, đến 4 giờ chiều thì nhận được hồ sơ.

Biết là có đổi mới, các em có cơ hội nhiều hơn nhưng sao tôi thấy vất vả quá. Gia đình tôi có đứa con gái đầu đi thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học đúng vào năm đầu tiên đổi mới. Người lao động phổ thông và ở nhà nội trợ như chúng tôi dù có quan tâm đến con thì cũng chỉ biết hỏi con học thế nào để lượng sức nộp hồ sơ, làm đúng quy cách chứ chẳng thể nào giúp gì được hơn. Nhưng từ ngày cháu thi tốt nghiệp đến nay là gần 2 tháng cả nhà tất tả ngược xuôi chạy theo những quy định, quy chế thi cử tuyển sinh khiến không chỉ con vất vả mà cả nhà cũng bỏ việc chạy theo cùng.

Ngày thi tốt nghiệp, hai mẹ con đưa nhau lên ở Đà Lạt 6 ngày. Cũng lo lắng từ chuyện con đi thi đến chỗ ăn ở, rồi gia đình ở nhà. Ngày nộp hồ sơ cũng hai mẹ con lặn lội vào TPHCM, rồi đến nay đi rút hồ sơ cũng phải đi thêm một lượt. Nếu các thí sinh ở TP có thể đợi đến ngày gần cuối để chờ cơ hội đậu thì với những người ở xa như chúng tôi còn phải lo đủ điều. Chi phí đi lại cho lần trước đã hơn 1 triệu, lần này ở lại 2 ngày, tiền đi xe, ăn ở lại thêm phần tốn kém. Rút hồ sơ rồi, tôi khuyên con về nộp ở Ninh Thuận cho thuận tiện.

Tôi biết những người lao động nghèo như chúng tôi còn chưa tiếp cận được thông tin, chưa bắt kịp thời đại, vậy nên mong rằng trong những thay đổi về sau, các thầy cô, những người lớn, có kinh nghiệm sẽ giúp đỡ các cháu nhiều hơn nữa. Chứ đừng đẩy trách nhiệm về cho các em khi chúng còn chưa hiểu hết mọi lựa chọn như bây giờ.

(Phụ huynh em VÕ THỊ NHƯ Ý, Ninh Thuận)