Thực hiện Kế hoạch số 895/KH-BTCQG ngày 10.3.2017 của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia, tất cả các tỉnh, thành phố và 11 bộ, ngành đã ban hành văn bản chỉ đạo kỷ niệm, trong đó có 21 tỉnh ủy, thành ủy ban hành Chỉ thị, công văn chỉ đạo và 42 UBND tỉnh thành ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Theo đó, 100% địa phương thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công; tổ chức Lễ viếng và dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; lễ thắp nến, thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ; phát động vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa; chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ. 

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp cho biết, ngày 7.7.2017, Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 989/QĐ-TTg công nhận 498 liệt sĩ trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ. Đây là những hồ sơ do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm định và trình Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 6 vừa qua.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết: "Trước thực tế còn tồn đọng 5.900 hồ sơ kê khai liệt sĩ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh nhưng chưa được xác nhận có công nhất, Bộ LĐTBXH đã chủ động triển khai việc thí điểm giải quyết hồ sơ tồn đọng tại 5 tỉnh, thành phố, gồm: Lai Châu, Bắc Kạn, Thái Bình, Long An và thành phố Đà Nẵng. Từ làm thí điểm, Bộ LĐTBXH đã ban hành Quyết định 408/QĐ-LĐTBXH quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng, đề nghị xác nhận người có công. Đến nay, toàn quốc đã xác nhận trên 2.000 hồ sơ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; bổ sung, cấp mới, đổi 35.000 bằng Tổ quốc ghi công, thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ công nhận 498 liệt sĩ dịp 27/7 này".

Phần lớn những hồ sơ được công nhận liệt sĩ trong dịp này đều là những trường hợp lớn tuổi, lão thành cách mạng đã mất vài chục năm và đang nằm trong những nghĩa trang liệt sĩ nhưng chưa được công nhận liệt sĩ. Cá biệt, người lớn tuổi nhất là liệt sĩ Đặng Văn Tiết, sinh năm 1891, quê ở Long An, đã hy sinh được 75 năm.

Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các liệt sĩ sẽ được tổ chức vào chiều 18.7 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Bộ LĐTBXH sẽ tiếp tục rà soát các hồ sơ tồn đọng và trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sĩ vào dịp Quốc khánh 2.9 và ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22.12.