Nhiệt độ ngoài trời lạnh xuống âm 20 độ C, những bông tuyết trắng bay lả tả. Tuyết phủ trên những cành cây xám đen, khẳng khiu, trơ trụi lá. Tuyết mang cái lạnh tê tái xuyên qua lớp áo ấm, thấu tim những người con xa xứ.

Các học viên Việt Nam được nghỉ 3 ngày để ăn tết cổ truyền. Mấy anh chị người Việt đang làm nghiên cứu sinh ở trường đã gọi điện đặt hộ bánh chưng, giò lụa và hành muối trên Mátxcơva từ trước đó. Món giò thủ thì anh em tự làm đã thành quen. Sáng 29 tết, anh em chia thành các nhóm để đi siêu thị mua thịt lợn, thịt gà đông lạnh, hoa quả và làm các công tác chuẩn bị. Nhóm được giao nhiệm vụ làm cành đào trang trí phòng xuân gặp khó khăn vì không thể kiếm đâu ra những tờ giấy màu như ở Việt Nam.

Một bạn nảy ra sáng kiến: Tới hiệu photocopy in màu lên những tờ A4 để có giấy màu đỏ, màu xanh.... Sau gần hai giờ đồng hồ, một cành đào tươi thắm với nụ hoa, lộc non và lá biếc đã được hoàn thành. Vẻ đầm ấm của phòng đón xuân như rực rỡ hơn bởi dòng chữ “Chúc mừng năm mới” màu đỏ tươi và những dây đèn nháy trên cành đào “tự chế ”. Do lệch múi giờ, nên 21 giờ ở Nga đã là thời khắc giao thừa tại Việt Nam.

Trước đó, anh em tranh thủ gọi điện về cho gia đình và người thân chúc tết vì sợ các mạng điện thoại sẽ quá tải vào thời điểm giao thừa. Tivi được chuyển sang kênh VTV4 để mọi người cùng hướng về những hình ảnh quê nhà chuẩn bị sang năm mới. Khi kim đồng hồ chỉ những giây cuối cùng của năm cũ (theo giờ Việt Nam) các học viên đồng thanh đếm ngược: “10, 9, 8,...1” và hô vang “Chúc mừng năm mới, Việt Nam muôn năm, muôn năm”. Tết xa quê hương nhưng điều quan trọng hơn tất cả, khiến anh em ấm lòng là tình đồng chí, đồng bào.

Tết đến, xuân về nơi đất khách, ai cũng nhớ nhà, nhớ quê hương nhưng họ biết chia sẻ, động viên nhau vượt qua khó khăn cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ.