Trong thời gian gần đây các phương tiện thông tin đại chúng ra sức tuyên truyền là chỉ số CPI tháng 4 ở con số rất “khiêm tốn” là 0,06%. Đây có thể xem là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua. Cán bộ công chức và các đối tượng hưởng lương, trợ cấp hằng tháng  đang phấn khởi, vui mừng với lộ trình tăng lương của Chính phủ năm nay. Với việc giữ ổn định giá cả, bình ổn thị trường như vậy thì đời sống của người dân sẽ được cải thiện đáng kể.  

Vậy mà chỉ sau đó có vài ngày, giá xăng dầu đột ngột tăng 900đ/lít. Được đà, giá cả một số mặt hàng, dịch vụ cũng tăng theo giá xăng dầu. Thị trường giá cả tăng ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đặc biệt là người lao động có thu nhập thấp.

Cứ mỗi lần tăng lương giá cả thị trường lại “leo thang”. Giá trị đồng tiền liên tục bị trượt theo giá cả. Đồng lương của người lao động có tăng nhưng không đủ để bù lại tăng giá. Đó là bài ca quá cũ trong dư luận và trong thị trường giá cả. Và người dân tự hỏi: Tại sao giá xăng và các mặt hàng khác vẫn giữ ổn định trong những tháng đầu năm 2012, đến khi có quyết định tăng lương của Chính phủ thì lại bất ngờ tăng vọt như vậy?

Giá xăng dầu không tăng ở thời điểm trước mà lại tăng đúng vào lúc sắp có quyết định tăng lương khiến người dân ngỡ ngàng. Vậy trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc bình ổn giá là như thế nào để đảm bảo mức sống ổn định cho người dân? Đời sống của người dân có được cải thiện khi nhận đồng lương mới hay không? Chỉ có người trong cuộc mới hiểu được lý do, tìm được cách giải quyết mà thôi.