Người bác này tên Đậu Văn Dĩnh, SN 1928, đi bộ đội chống Pháp tháng 4.1950, tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, mất tháng 5.1952. Sau đó, thi hài được đưa về nghĩa trang chợ Chào, thuộc xã Thanh Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa); đến 18.1.1995, hài cốt được Ban Quy tập mộ liệt sĩ huyện Tĩnh Gia đưa về NTLS huyện Tĩnh Gia. Từ ngày đó đến nay, ông Huyền là cháu ruột đã thờ phụng bác mình tại nhà (do khi mất chưa lập gia đình), tuy nhiên ông Huyền không được nhận tiền thờ phụng, hương khói cho liệt sĩ theo quy định.

Ông Huyền liên tục gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng để thắc mắc. Ngày 28.7.2016, Sở LĐTBXH tỉnh Thanh Hóa có công văn về việc báo cáo giải quyết kết quả giải quyết đơn thư của ông Đậu Văn Huyền, trong đó nêu rõ: “Ông Đậu Văn Dĩnh là cư dân xã Ngọc Lĩnh, huyện Tĩnh Gia, nhập ngũ tháng 4.1950. Sau một thời gian trong quân ngũ, ông Dĩnh từ trần, không rõ nguyên nhân, không rõ đơn vị và địa điểm từ trần, được đưa vào NTLS huyện Tĩnh Gia (xã Thanh Sơn, huyện Tĩnh Gia) chôn cất. Năm 1995 đã được quy tập về NTLS chung của huyện. Trường hợp ông Đậu Văn Dĩnh không đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ”.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Hoàng Khắc Đạo - Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Tĩnh Gia - cho biết: “Trường hợp của ông Đậu Văn Dĩnh là không có hồ sơ liệt sĩ từ huyện đến sở. Vì vậy, Sở LĐTBXH đã có công văn trả lời gia đình. Còn phần mộ của ông Dĩnh hiện đang ở NTLS của huyện, nếu gia đình có nguyện vọng chuyển đi thì chính quyền sẽ tạo điều kiện. Còn nếu không chuyển đi chính quyền vẫn tôn trọng chuyện quá khứ”.