Để trở thành đại lý, chúng tôi phải mua gian hàng trên mạng với mỗi gói khác nhau. Tôi đã mua hai gói sản phẩm là gói 63 mã với giá 125 triệu đồng và gói 73 mã là 145 triệu đồng, mỗi gói được hưởng hoa hồng 5 triệu đồng/tháng. Nhiệm vụ chính của các đại lý như tôi là càng lôi kéo nhiều người tham gia càng được hưởng hoa hồng cao. Công ty này thực chất là kinh doanh đa cấp, các đại lý được nâng cấp nhờ vào số lượng người tham gia. Toàn bộ gian hàng trên mạng mà các đại lý đăng ký chỉ là ảo.

Ba tháng đầu tham gia vào hệ thống đại lý, tôi được chia lãi và hoa hồng là 10 triệu đồng, 11 triệu đồng và 21 triệu đồng. Sau đó tiền hoa hồng chỉ còn 1,5 - 1 triệu và nhiều tháng sau đó không có hoa hồng. Chúng tôi muốn chấm dứt hợp đồng tham gia làm đại lý với công ty. Tháng 5.2012, tôi đến trụ sở của công ty tại B14, ngõ 34 Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội thì doanh nghiệp này đã chuyển đi. Nhiều lần tôi liên hệ với giám đốc, văn phòng đại diện của các tỉnh đều không liên lạc được. Tôi hy vọng qua câu chuyện này sẽ không còn ai bị lừa vào đường dây bán hàng đa cấp nữa.

Sau khi nhận được phản ánh của bà Vân Nghĩa, Báo Lao Động có liên hệ với Cty TNHH doanh nhân quốc tế qua số điện thoại mà bà Nghĩa cung cấp nhưng số điện thoại này không liên lạc được, Cty TNHH doanh nhân quốc tế không còn ở địa chỉ B14, ngõ 34 Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Như vậy, các hình thức kinh doanh qua mạng, kinh doanh đa cấp cần phải quản lý chặt chẽ hơn nữa.