Ngay sau đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hải Phòng yêu cầu báo cáo vụ việc và nêu rõ “trong trường hợp công tác chuẩn bị cho các hoạt động lễ hội chưa đảm bảo an toàn theo quy định, đề nghị báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tạm dừng tạm thời Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017”.

Chủ trâu số 18 bị chính trâu của mình húc lăn nhiều vòng trên sân đấu. Ảnh CTV

Sự việc đặc biệt gây chú ý trên các trang mạng xã hội, rất nhiều ý kiến bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với mất mát của gia đình ông Đinh Xuân Hướng (ông chủ của con trâu số 18). Nhưng cũng có ý kiến tranh luận gay gắt về việc nên giữ gìn giá trị truyền thống của lễ hội chọi trâu hay tạm dừng lễ hội.

Tài khoản Facebook Minh Minh cho rằng: Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, mang đậm tính tâm linh, truyền thống của người Đồ Sơn nói riêng và Hải Phòng nói chung. Không thể vì sự cố bất khả kháng này mà dừng lễ hội truyền thống đã được quốc gia công nhận.

Cùng quan điểm, Facbook Huong Hong cho biết: Tôi là người Đồ Sơn, lễ hội chọi trâu đã ăn vào máu thịt của chúng tôi biết bao đời nay, nó như một phần không thể thiếu của nhân dân Đồ Sơn mỗi khi nhắc đến ngày 9.8 âm lịch. Thật tiếc và chia buồn cùng gia đình chú Đinh Xuân Hướng, nhưng phải nói thật, nếu tạm dừng lễ hội chọi trâu thì không nên. Từ trước đến nay, đâu có xảy ra những chuyện như vậy, sự việc này không ai đoán trước được.

Tài khoản Minh Khang cho rằng: "Anh em nói vậy nên suy nghĩ trước chứ. Mình không bao che, ngụy biện, nhưng đó là truyền thống từ xa xưa, là lễ hội để cầu một mùa đi biển bình an. Ai cũng nghĩ giết chết một sinh vật là có tội vậy thì trên thế giới này làm gì còn lễ hội nào nữa".

Rất nhiều ý kiến thể hiện quan điểm không nên dừng lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, nhưng cũng có những ý kiến ngược lại.

Nick name Lưu Quang Thắng phản đối mạnh mẽ: "Quả báo thôi, nên dẹp cái lễ hội này. Giết hại động vật để cầu cho con người tốt hơn à, giáo lí phật không có dạy?".

Facebook Thảo Tung Tăng thì bình luận: Biết là lễ hội truyền thống lâu đời nhưng trông vừa dã man vừa nguy hiểm. Có thể bỏ đi được không?

Cũng liên quan đến vấn đề này, UBND TP. Hải Phòng vừa có công văn hỏa tốc số 3850 gửi UBND quận Đồ Sơn và Sở VH-TT Hải Phòng về việc báo cáo công tác quản lý và tổ chức vòng đấu loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017.

Cụ thể, UBND thành phố Hải Phòng giao Sở VH-TT kiểm tra, rà soát công tác quản lý và tổ chức vòng đấu loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 báo cáo UBND thành phố.

Giao UBND quận Đồ Sơn chịu trách nhiệm trước lãnh đạo thành phố về việc bảo đảm an toàn và các biện pháp khắc phục hậu quả xảy ra tại vòng đấu loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017; tạm dừng việc tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017; kiểm tra chất kích thích, tăng lực (nếu có) còn tồn dư trong trâu số 18, các trâu khác tham gia vòng đấu loại và công tác bảo đảm an ninh, an toàn trong lễ hội.

UBND TP Hải Phòng yêu cầu Sở VH-TT, UBND quận Đồ Sơn cùng các cơ quan liên quan khẩn trương báo cáo kết quả và biện pháp khắc phục hậu quả của sự việc trên về UBND thành phố trước ngày 4.7.2017 để tổng hợp, báo cáo Thường trực Thành ủy, Bộ Văn hóa và Thể thao theo quy định.