Quan sát, tôi thấy 2 cây này không có gì là bất ổn, ngay lập tức tôi đã gọi điện đến cơ quan chức năng và Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng để phản ánh. Một giờ sau, Phó Chủ tịch TP Nguyễn Quốc Hùng, Phó Giám đốc Cty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội Nguyễn Xuân Hưng và ông Trần Trọng Hiếu - Trưởng phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường & công trình ngầm (Phòng Hạ tầng thuộc Sở Xây dựng) đã có mặt tại vị trí cây sắp bị đốn.

Một vị giải thích, chặt đi rồi lại trồng cây mới, đều là các đơn vị xã hội hoá thực hiện. Tôi nói ngay, thứ nhất, các anh xem cây này có đáng chặt không? Thứ hai, xã hội hoá cũng là tiền của dân và các doanh nghiệp khi nói xã hội hoá thì phần lớn họ cũng phải có quyền lợi gì đó. Do đó, để tuyên truyền tốt dự án thay thế cây xanh của TP, tôi đã đề nghị cung cấp cho tôi dự án này cũng như các tiêu chí những cây bị thay thế, những đơn vị tham gia xã hội hoá... Ông Hiếu đã đồng ý và hẹn chiều hôm sau lên Sở Xây dựng sẽ tiếp. 

Thật tiếc, đúng hẹn chúng tôi lên, nhưng ông Hiếu lại nói, tôi không thể nói gì nếu không có ý kiến của lãnh đạo sở! Và "quả bóng" cứ đá đi đá lại, kể cả phải quay về cơ quan lấy giấy giới thiệu, có chữ viết của Giám đốc Sở Xây dựng gửi ông Phong - Phó Giám đốc sở. Nhưng tất cả có trao đổi cũng như không, bởi ông Phong mới nhận nhiệm vụ này 2 ngày nên cũng chỉ nói về nguyên tắc. 

Trong 3 công văn chúng tôi nhận được thì đều chỉ là văn bản về nguyên tắc từ thời Phó Chủ tịch TP Nguyễn Văn Khôi chưa nghỉ hưu (2 CV). Và CV mới nhất (số 6360) từ ngày 26.8.2014 vẫn chỉ là... mới dừng lại kiểu “... để lập phương án điều chuyển, thay thế các cây có chủng loại, kích thước không phù hợp với cảnh quan; kêu gọi xã hội hoá kinh phí trồng cây ...”. Không có gì cụ thể cả - điều mà dự án chắc chắn có.

Tuy nhiên, dù có lảng tránh, Sở Xây dựng cũng không thể lảng tránh được dư luận với những câu hỏi đặt ra:
Cây cần loại bỏ và cây sẽ thay thế cần có tiêu chuẩn gì? Tại sao báo chí muốn tiếp cận hồ sơ đó mà lại không muốn đưa ra?

Thứ hai, qua trao đổi tôi được biết, cây thay thế tối thiểu phải đảm bảo đường kính lớn hơn 15cm, chiều cao từ 6 - 8 mét và tán rộng 3 mét. Nhưng thực tế thị sát, tôi thấy nhiều cây không đảm bảo tiêu chuẩn này. 

Thứ ba, tôi muốn tiếp cận với những đơn vị xã hội hoá này thì ông Hiếu – Trưởng phòng Hạ tầng - cương quyết không cho photocopy mà chỉ đọc cho 3 đơn vị, trong đó có Công an Hà Nội. Tại sao việc rất đơn giản này mà Sở Xây dựng cũng không muốn cho báo chí biết để tuyên truyền?

Thứ tư, chuyện trò với chúng tôi trong lúc chờ đợi, ông Hiếu cho biết, lúc đầu là các đơn vị xã hội hoá, sau đó có thể là tiền của Nhà nước. Sao việc này họp báo của thành phố không công khai luôn?