Chẳng phải là người của cơ quan hay đơn vị nào nhưng ngày nào bác Nghỉ cũng luôn có mặt ở địa đạo Vịnh Mốc từ sáng sớm cho đến cuối ngày để giúp các nhân viên trong BQL di tích quét dọn vệ sinh, mở, đóng cửa và bật, tắt đèn, quạt ở nhà trưng bày.

Mỗi khi du khách đến tham quan địa đạo, bác niềm nở bắt tay rồi tình nguyện làm người dẫn đường. Ai cũng lấy làm lạ vì tự nhiên trong đoàn bỗng xuất hiện một người chỉ dùng cử chỉ và điệu bộ để ra dấu cho mọi người. Dẫu khó diễn đạt bằng lời, bác Nghỉ vẫn say sưa “kể” cho du khách nghe về quá khứ hào hùng của cha ông với lòng đầy tự hào của người con vùng “đất thép”.

Thuở nhỏ, bác Nghỉ theo cha ra vào địa đạo từ những ngày chiến tranh bom đạn ác liệt nhất. Trong một lần bị bom Mỹ đánh sập hầm, bác Nghỉ đã bị thương và từ đó đến nay không nói được. Tuy tật nguyền nhưng xem ra bác Nghỉ là một “hướng dẫn viên” giỏi và giàu kinh nghiệm nhất ở địa đạo Vịnh Mốc hiện nay. Có thể nói rằng, ít ai có thể hiểu về lịch sử và thông thạo địa đạo như bác Nghỉ. Tất cả mọi ngõ ngách, lối đi, trạm gác và nhà hộ sinh… đều nằm trong ký ức tuổi thơ của ông. Qua lời “dịch” của người dân địa phương, bác Nghỉ “nói”: “Giờ nhắm mắt, tắt hết đèn, tui cũng đi khắp cả địa đạo này được”.

Có lần du khách để quên đồ đạc ở dưới địa đạo nhưng không nhớ đường đi, bác Nghỉ vội vàng chạy xuống tìm rồi mang lên đưa lại cho chủ nhân. Một du khách người nước ngoài cảm động: “Hành động và cử chỉ thân thiện của ông ấy đã tạo cho tôi ấn tượng đẹp về một người đàn ông kém may mắn trong cuộc đời”. Được bác Nghỉ dẫn đi tham quan địa đạo, nhiều khách du lịch biếu bác ít tiền coi như ghi nhận tấm lòng chân thật, nhiệt tình và con người thật thà, chất phác của bác. Bác Nghỉ dùng số tiền này để nhang khói và mua chổi, đồ hót rác phục vụ cho địa đạo. Ngày ngày, bác Nghĩ lặng lẽ làm công việc tự nguyện như thế vì truyền thống chăm lo địa đạo của gia đình.

Các bài viết tham gia chuyên mục “Trên đường vạn lý”

>> Mê hồn Mũi Nai
>> Tuyệt tác của tình yêu
>> Đường về nhà
>> Màu đỏ vải thiều chuyển sang vàng của cam
>> Chuyện ở giữa trùng khơi
>> Thoáng Việt ở Berlin
>> Ấm lòng nơi đất khách
>> Mùa hoa Mộc Châu
>> Thác ba tầng
>> Thác Bạc - chốn bồng lai
>> Dạo chơi chợ đêm Luang Prabang
>> Tuổi trẻ làm việc nhỏ
>> Trao tiền thưởng cho tác giả bài viết hay nhất tháng 11.2012 chuyên mục “Trên đường vạn lý”
>> Sắc xanh Tả Ngải Chồ
>> Nơi nuôi cá tầm lớn nhất Việt Nam!
>> Êm đềm “dải lụa” Hương Giang
>> Tổ quốc mình, đâu có xa!
>> Đêm đèn lồng phố Hội
>> Cây khoá tình yêu
>> Bơi cùng voi trên hồ Lắk
>> Ấm áp Đà Nẵng
>> Xe lăn “không đụng hàng”
>> Văn công có về với bản nữa không?
>> Mimosa từ đâu em tới
>> Chị và em!
>> Mùa tam giác mạch trên cao nguyên đá
>> Chợ bò huyện Mèo Vạc