>> Video Phỏng vấn bà Trần Bích Hồng, giảng viên trường đại học Mỏ địa chất

>> Video Phỏng vấn giảng viên trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Thông tin lương tối thiểu không tăng theo lộ trình vào năm 2013 đang được nhiều người quan tâm. Lúc kinh tế khó khăn, người dân sẵn sàng chia sẻ, nhưng trước khi đưa ra quyết định liên quan tới cuộc sống của 22 triệu người cũng cần phải cân nhắc.

Báo Lao Động đã ghi lại ý kiến của CBCNVC – những người sẽ chịu tác động không nhỏ nếu lương không tăng theo lộ trình.

- Nếu Nhà nước chưa tăng lương tối thiểu được thì phải có biện pháp bình ổn giá, khống chế được lạm phát, nếu không sẽ đẩy đời sống CCVC vốn đã khó khăn sẽ càng khó khăn hơn. Nếu Nhà nước vừa có biện pháp khống chế được lạm phát, vừa tăng lương thì đó là điều quá tốt, bởi như vậy sẽ tạo sự phấn khởi và tăng thêm niềm tin trong CCVC.

Hoàng Minh Lường (giáo viên khoa Kiến thức cơ bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

- Đối với CCVC như tôi tiền lương tháng là nguồn thu nhập chính. Có thâm niên hơn 10 năm làm việc, bậc 5, hệ số lương 3,33 thì tổng thu nhập chỉ gần 5 triệu đồng/tháng. Nếu lộ trình tăng lương không thực hiện thì chi tiêu trong gia đình tôi ngày càng eo hẹp. Chồng tôi cũng là CCVC, hai con nhỏ tất cả chỉ tiêu khoảng gần 10 triệu đồng/tháng cho gia đình 4 người là rất khó khăn khi mọi thứ rất đắt đỏ.   

Trần Thị Thu Hà (Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội)

- Hiện nay lương giáo viên mầm non của tôi được hưởng là 2,06. Chồng tôi cũng là viên chức, hưởng hệ số 2,34. Với mức lương này gia đình tôi (4 người) đã phải rất cố gắng trong việc chi tiêu hằng ngày. Lương thì thấp, các mặt hàng tiêu dùng cao. Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay - thu nhập giảm, giá cả “leo thang” - nếu Chính phủ không tăng lương tối thiểu theo lộ trình năm 2013, tôi cho rằng rất nhiều gia đình sẽ gặp khó khăn hơn nữa.   

Nguyễn Thị Hoa (Trường Bán công Mầm non B, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội)

- Đối với CCVC tiền lương hằng tháng là nguồn thu nhập chính và chủ yếu. Do đó, nếu lương không được tăng theo lộ trình, Chính phủ cần có chính sách bình ổn giá - không để các mặt hàng thiết yếu, giá điện, nước, xăng dầu tăng - thì mới không gây tác động xấu đến đời sống nhân dân.

Ông Trần Kim Long (Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh Ninh Bình)

- Việc ngừng tăng lương cơ bản theo lộ trình trong năm 2013 sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống CCVC, đặc biệt là đời sống của những giáo viên. Với những giáo viên trẻ mới vào biên chế thì thu nhập chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng. Nếu có thể được, Nhà nước vẫn điều chỉnh lương mới theo kế hoạch nhưng với mức điều chỉnh hợp lý.    

Vũ Thị Thủy (Trường THPT Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên)

- Tôi công tác trong ngành y đã hơn 30 năm nay. Hiện hưởng mức lương 5,74. Trong năm 2013, nếu không tăng tương tối thiểu cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống gia đình tôi. Với tình hình khó khăn chung về kinh tế của cả nước, theo tôi, trước khi có một quyết định ảnh hưởng đến nhiều người thì Chính phủ cần cân nhắc. Và trước những khó khăn của đất nước, các bộ ngành cần có những biện pháp giải trình để người dân hiểu và chia sẻ với Nhà nước.

Bác sĩ Bùi Đình Lưu (Bệnh viện Hữu nghị Hà Nội)

- Tôi nghĩ, tình hình kinh tế khó khăn nên Nhà nước cũng gặp khó bởi không ai muốn CCVC phải chật vật, vất vả trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu cứ để tình hình giá cả tăng nhanh mà lương tối thiểu không tăng thì “ khập khiễng” quá. Tôi nghĩ, Nhà nước cần có biện pháp để điều chỉnh hợp lý.

Ai Thảo (Trường THCS Đức Ninh Đông, TP.Đồng Hới, Quảng Bình)

- Tăng lương tối thiểu không thể bù được với tăng giá, nhưng tôi và các đồng nghiệp của mình vẫn mong được tăng lương tối thiểu. Tuy số tiền tăng thêm từ lương tối thiểu chỉ vài ba trăm ngàn đồng song cũng giúp mỗi gia đình có thêm tiền chi tiêu cho bữa ăn hằng ngày và động viên chúng tôi trong công việc vất vả - chăm sóc người bệnh. Mong rằng, Nhà nước nghiên cứu để việc tăng lương tối thiểu vẫn thực hiện để cuộc sống của CCVC bớt phần khó khăn.

Đỗ Minh Thảo (Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội)

- Hiện nay 1kg rau muống đã hơn 20.000 đồng, rau dền – rau cải 20.000 - 24.000 đồng/bó, xàlách 60.000 – 80.000 đồng/kg... Nhà tôi có 3 người, hai vợ chồng và một cháu nhỏ đang học cấp hai. Chồng tôi bị bệnh thường xuyên nên chỉ làm được những công việc thời vụ, thu nhập thất thường. Đầu năm đi chợ tôi cầm 100.000 đồng mua đồ ăn cho một ngày còn tạm đủ: Chất đạm, rau xanh, trái cây... nay với số tiền đó đi chợ mua thịt thì thôi trái cây, mua trái cây thì đành phải mua trứng thay thịt. Ngoài ra, mới vào năm học mới lại thêm khoản tiền học phí cho con mỗi tháng hơn 1 triệu đồng nên tiền đi chợ chỉ có giảm chứ không thể tăng thêm.

Hiện nay lương giáo viên tiểu học như tôi thu nhập khoảng trên 4 triệu đồng/tháng, nếu năm tới không được tăng lương vật giá vẫn tiếp tục leo thang, thì đời sống người làm công ăn lương như chúng tôi sẽ thêm khó khăn hơn.
Hồng Loan (giáo viên tiểu học tại huyện Cần Giờ, TPHCM)