Trước thông tin gây chú ý và không ít hoang mang cho các bậc phụ huynh, trao đổi với PV Báo Lao động, bà Nguyễn Thị Nga – Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho hay, đời sống riêng tư và bí mật cá nhân của trẻ được hiểu là những thông tin thuộc về tên tuổi, đặc điểm cá nhân, tình trạng sức khoẻ,… như Điều 33, Nghị định 56/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật Trẻ em đã nêu. “Ban soạn thảo đã hướng dẫn rõ ràng và cụ thể về đời sống riêng tư của trẻ, mọi người nên hiểu một cách đầy đủ chứ không nên cứng nhắc nghĩ cha mẹ đăng ảnh con lên mạng là vi phạm pháp luật”, bà Nga cho biết.

Ngoài ra, theo bà Nga, trên thực tế các thông tin về nhận dạng đặc biệt hoặc quyền thừa kế, thừa hưởng của trẻ từ ông bà, cha mẹ nên được giữ kín, chứ việc gia đình đi chơi, du lịch mà cha mẹ đăng bức ảnh có mặt con lên mạng bị hiểu sẽ phạm luật là không đúng. Quan điểm của Cục Trẻ em là để đảm bảo bí mật đời sống riêng tư và bí mật cá nhân của trẻ em thì các quy định của luật phải được hiểu một cách đầy đủ chứ không nên hiểu một cách máy móc.

Nghị định 56 cũng quy định thành lập Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em, được sử dụng số điện thoại ngắn 3 số, không thu phí viễn thông và phí tư vấn, hoạt động 24/24, được nhà nước bảo đảm nguồn lực hoạt động.

 Điều 33, Nghị định 56: Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em

Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em là các thông tin về: Tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.