Hàng loạt công trình chưa được kiểm duyệt PCCC

Vừa qua, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã kiểm tra gần 800 công trình nhà chung cư cao tầng trên địa bàn thủ đô, phát hiện một số công trình vi phạm. Tính đến ngày 31.5, Hà Nội có tới 79 công trình này vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng theo Điều 15 và Điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP. Trong 79 công trình thì đã có 78 chung cư cao tầng đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC. Một công trình đã thi công nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC.

Đơn vị này cũng khuyến cáo người dân không mua nhà, không vào ở tại các công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định. Trong thời gian tới lực lượng này cũng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư khắc phục các thiếu sót, tồn tại.

Đối với những công trình chung cư cao tầng vi phạm nghiêm trọng về an toàn PCCC, Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội sẽ tiếp tục tham mưu cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cương quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định.Trường hợp chủ đầu tư, đơn vị quản lý chây ỳ, cố tình không chấp hành các biện pháp xử lý vi phạm hành chính, không thực hiện các nội dung kiến nghị, yêu cầu khắc phục của cơ quan có thẩm quyền thì xem xét, đề xuất chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự.

Họng nước cứu hỏa hoen gỉ, xuống cấp

Theo quy định tại phụ lục IV Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định: Các công trình nhà cao tầng (trừ nhà ở gia đình) phải thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Tuy vậy, thực tế nhiều tòa nhà chung cư đã đưa vào sử dụng thì những họng nước chữa cháy bên ngoài nhà này có cũng như không.

Ghi nhận thực tế của PV Lao Động, vào trưa ngày 12.6 tại các tòa chung cư CT2, CT3, CT4 khu đô thị Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai các họng chữa cháy tại các tòa nhà này đã hoen gỉ. Các đầu ra của những họng chữa cháy này không có khóa hay van nắp lại. Bụi bẩn thậm chí cả rác thải bám đầy trong những chiếc họng chữa cháy này. Phần gen của những chiếc họng này đã bị gỉ sét, không rõ đường nối. Phần thân của những chiếc họng này hầu hết đều đã bị bong, tróc lớp sơn bên ngoài bảo vệ. Nhiều người không còn nhận ra đây là những họng chữa cháy khi cần thiết nữa. Bởi những họng nước dự trữ này đã gần như hư hỏng và không thể sử dụng mỗi khi có sự cố xảy ra.

“Những trụ, họng chữa cháy này hoen gỉ đã lâu. Tôi ở đây cũng đã lâu nhưng chẳng mấy khi thấy chủ đầu tư hay đơn vị nào cho duy tu, bảo dưỡng các hạng mục này. Như vậy mỗi khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại khu các khu chung cư này thì thật nguy hiểm” - Bà Nguyễn Thị Hòa (một người bán hàng nước gần chung cư CT3 - Khu đô thị Bắc Linh Đàm) nói.

TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên KTS trưởng thành phố cho hay: Ngay trong thiết kế ban đầu của các công trình, dự án được duyệt đã có hệ thống PCCC. Đó là tính an toàn thiết yếu phải bảo đảm cho người dân. Luật PCCC cũng quy định rõ về trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như cơ quan quản lý. Do vậy, cần có biện pháp mạnh để nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan. Đặc biệt tại các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, việc đảm bảo an toàn PCCC càng phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt.

“Các sự cố hỏa hoạn tại các khu chung cư thường rất khó lường và diễn biến cháy nổ rất phức tạp do đó mọi yếu tố đảm bảo cho PCCC đều phải đúng quy chuẩn và phải được kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng thường xuyên” - TS Nghiêm nói.