Lý giải về việc này, có giáo viên cho rằng không ai bắt buộc học thêm hoặc học sinh, phụ huynh có nhu cầu ... Thực tế, nếu không học sẽ không "yên".

Con tôi vừa vào lớp hai trường tiểu học bán trú, cháu phải thức dậy lúc 5g45 và phải ra khỏi nhà lúc 6g để kịp thời gian ăn sáng và đến trường. Vì học bán trú, nên đến 16g30 cháu mới được ra về. Vì nhà xa trường nên phải gởi cháu lưu lại nhà ông, bà để 17g30 cháu tiếp tục học thêm tại nhà cô giáo (gần trường học) và cháu tan ca học thêm lúc 19g30, đến 20g cháu mới về được tới nhà.

Về tới nhà ăn cơm, tắm rửa và lại chuẩn bị bài cho ngày hôm sau, mọi việc xong lúc 22g cháu mới được ngủ. Mọi việc cứ lặp đi lặp lại từ lớp 1, bây giờ là lớp 2 và sắp tới là ... Ôi còn gì là tuổi thơ ấu, các cháu chỉ có học và không còn thời gian để vui đùa, không còn thời gian để nghỉ ngơi.

Như đã nói trên, ai bắt buộc học? Đúng, không ai bắt buộc học nhưng nếu cô giáo đứng lớp tổ chức dạy thêm mà con bạn không học thì sẽ ra sao? Liệu giáo viên có đối xử công bằng giữa học sinh có học thêm và học sinh không học thêm? Là phụ huynh, bạn có yên tâm không và buộc lòng phải cho con học thêm mặc dù không muốn. Thậm chí có giáo viên nhắc nhở trực tiếp với phụ huynh việc cho con học thêm.

Với tình trạng dạy thêm như thế này thì việc giảm tải trong giáo dục chưa thực sự hiệu quả. Thiết nghĩ, ngành giáo dục cần phải có biện pháp xử lý thật nặng những giáo viên tổ chức dạy thêm nhất là dạy thêm ở cấp 1. Có như vậy mới thực sự giảm tải cho các cháu có một tuổi thơ.

Đặng Thanh Liêm