Sau lễ hội ở làng Ném Thượng, Bắc Ninh làm "nóng" dư luận những ngày qua thì mới đây lễ hội Cầu Trâu (Phú Thọ) tiếp tục làm bùng nổ những tranh cãi về việc có nên tiếp tục tổ chức những lễ hội có cảnh chém giết động vật khiến người xem rùng rợn.

Theo đó, vào ngày 12 tháng giêng vừa qua, người dân xã Hương Nha huyện Tâm Nông, Phú Thọ tưng bừng tổ chức lễ hội cầu trâu, để mong một năm mới an lành, mưa thuận gió hòa, làm ăn gặp nhiều may mắn. Trong lễ hội có màn 12 thanh niên  sức vóc, chưa lập gia đình, được chọn lọc kỹ lưỡng từ các hộ gia đình văn hóa thay phiên nhau dùng búa đập vào đầu con trâu cho đến khi con vật ngã gục mới thôi. 

Theo quan niệm của dân làng, thì khi con trâu ngã, quay về hướng nào thì sẽ ban phước cho dân làng hướng đó. Lễ hội này mới được khôi phục lại và được tổ chức trong vài năm gần đây.

Ngay khi những hình ảnh về lễ hội được một số phương tiện truyền thông đăng tải, đã làm "nổi sóng" dư luận. Vì rất nhiều người bất ngờ, khi thời đại này vẫn còn có những lễ hội mang tính rùng rợn, giống như kiểu hành quyết, "tùng xẻo" như thời trung cổ như vậy.

“Lễ hội gì mà man rợ quá", "Không thể tưởng tượng nổi thời nào rồi còn có những lễ hội thế này", "lễ hội bày chẳng hiện lên tính nhân đạo hay nhân văn nào cả"... là những ý kiến của độc giả khi chứng kiến và đọc thông tin về lễ hội này.

 

"Tôi nhìn ánh mắt con trâu ánh lên bao điều muốn nói. Thật không tả được. Chúng ta cần phân biệt giữa phong tục và hủ tục để bỏ đi những cái không còn phù hợp. Xưa nay ông cha ta vẫn quan niệm "Con trâu là đầu cơ nghiệp", thế mà: "Bây giờ có máy công nông, trâu không cần phải ra đồng nữa đâu,Đầu xuân họ sẽ cùng nhau, Đem vồ đem quốc đập đầu trâu ra." Ôi con người. Những lễ hội như này thì nét đẹp văn hóa ở đâu" - lời chia sẻ "cười ra nước mắt" của một độc giả.