Và đã hai tháng trôi qua, đến nay việc dừng hay tiếp tục thi công trạm bơm tăng áp này vẫn chưa đã ngã ngũ.

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân ở KĐT Đại Kim luôn sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt triền miên. Trước thực trạng này, UBND phường Đại Kim có công văn gửi công ty cung cấp nước về việc đề nghị tăng áp lực nước sinh hoạt tại KĐT Đại Kim - Định Công và bố trí xe téc cung cấp nước đảm bảo sinh hoạt. Để khắc phục tình trạng mất nước thường xuyên xảy ra, ngày 4.5.2017, công ty Cổ phần VIWACO có công văn 681 trả lời công văn yêu cầu của UBND phường Đại Kim.

Theo đó, để đảm bảo cấp nước ổn định cho khu vực này, Sở Xây dựng Hà Nội đã giao cho công ty VIWACO đầu tư xây dựng trạm bơm tăng áp, bể chứa 400m3 và cải tạo, nâng cấp hệ thống cấp nước trong khu đô thị phục vụ hè 2017. Trước thông tin này, hàng trăm hộ dân ở KĐT Đại Kim như “cá gặp nước” vì sắp được cung cấp nguồn nước sinh hoạt ổn định. Tuy nhiên, khi trạm bơm tăng áp chuẩn bị hoàn thành thì bị đình chỉ thi công?

Sau khi làm hồ sơ cấp phép, công ty CP VIWACO được quận Hoàng Mai cấp phép xây dựng bể chứa và trạm bơm tăng áp ngày 19.4. Công ty khẩn trương thực hiện và dự kiến cuối tháng 6 hoàn thành. Tuy nhiên, khi trạm bơm xây dựng sắp hoàn thành, UBND quận Hoàng Mai có gửi công văn số 1496 về việc tạm dừng thi công hạng mục trên.

Theo công văn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội về việc kiểm tra báo cáo các nội dung liên quan đến trường Quốc tế Việt Nam ISV về việc Công ty cổ phần VIWACO thực hiện xây dựng bể nước 400m3 và trạm bơm tăng áp gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của khu vực và hoạt động giảng dạy của nhà trường.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Vũ Tuấn Đạt - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị của quận Hoàng Mai - cho biết, ngày 3.8, tại Sở xây dựng Hà Nội, phòng Quản lý kỹ thuật đã tổ chức cuộc họp mời bên Công ty Cổ phần VIWACO, Quản lý dịch vụ Đô thị và Thương mại (HANHUD), quận Hoàng Mai và phường Đại Kim đến họp để thống nhất về tình hình cấp nước tại khu vực khu đô thị Đại Kim - Định Công.

Sở Xây dựng Hà Nội muốn đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan, nhưng trên tinh thần vẫn phải đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu. Hiện tại, Sở xây dựng Hà Nội yêu cầu Công ty CP VIWACO chờ chỉ đạo của thành phố để có biện pháp thực hiện tiếp dự án trên cơ sở điều chỉnh quy mô cho phù hợp với cảnh quan chung. Căn cứ cuộc họp này, phía quận Hoàng Mai trao đổi với phường Đại Kim để có lịch họp chính thức với nhà trường. Nếu nhà trường không đồng ý với ý kiến trên có thể báo cáo vụ việc với thành phố.