Tôi là chiến sĩ quân khí công an hơn 60 năm trước và nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Qua theo dõi trên báo chí sự kiện ông Nguyễn Thanh Chấn ở tỉnh Bắc Giang, bị tù oan 10 năm và sự khổ nhục của cả một gia đình (vợ mất chồng và 5 đứa con của anh bị thất học, khổ sở do sự kiện này gây ra) tôi hết sức bức xúc.

Nếu không kịp phát hiện thì gia đình này tan cửa, nát nhà hoàn toàn. Nhưng một điều làm tôi càng bức xúc là các đồng chí công an tham gia sự kiện này đã cùng nhau phủi tay, không dám tự nhận những sai sót nghiêm trọng trong quá trình điều tra. Tất nhiên còn có cơ quan liên quan khác như toà án... không thể vô can được.

Sự kiện xảy ra vài ngày, tức thì Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã chỉ thị hết sức sáng suốt phải điều tra, xử lý nghiêm minh vụ việc ông Chấn bị tù oan ức.

Trời ơi! Tù chung thân, là giết chết cả cuộc đời của người ta rồi. Tôi đề nghị, tới đây phải sửa luật, những trường hợp này không thể để chỉ có anh em công an điều tra riêng, rồi quyết định? Nếu kẻ có tội không tự thú thì nỗi oan này hoàn toàn bị chôn vùi. Tôi mong anh em công an tối thiểu phải tới nhà xin lỗi người dân.

Nếu các đồng chí không tra tấn mà buộc người ta phải nhận tội bằng thủ đoạn nào đó cũng đều đáng bị lên án cả! Còn nếu anh em công an và ai có liên quan thực hiện sai, tôi đề nghị xử lý thật nghiêm minh. Mong rằng các sự kiện xé ruột này không bao giờ tái diễn nữa.