Gần như năm nào các thành phố, thị xã cũng "điều binh khiển tướng" ra quân chống lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè. Nhưng đã rất nhiều lần ra quân, xong kết quả không như mong đợi. Sau mỗi đợt giải tỏa, đâu lại vào đấy, vỉa hè bị lấn chiếm ngày càng nhiều hơn. Chuyện này cũng giống như việc trị bệnh của bác sĩ. Nguyên nhân sâu xa là do chúng ta chưa bắt đúng bệnh hoặc kê đơn chưa đủ liều.

Bắt chưa đúng bệnh vì chỉ mới nhìn thấy hành vi của người lấn chiếm vỉa hè được biểu hiện bằng hàng quán, xe cộ,… Kê đơn chưa đủ liều bởi giải quyết không triệt để, nể nang, vướng mắc…

Sự quyết liệt của chính quyền Quận 1, TP Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua đang cho thấy có sự thay đổi trong phương cách và hành động trị "bệnh" lấn chiếm vỉa hè. Công việc gian nan này cần lắm những "bác sĩ" như ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 (TPHCM).

Mới đây nhất, tại hội nghị Ban chỉ đạo 197 sáng 4.3, quán triệt, triển khai kế hoạch về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay từ năm 2000 đến nay, TP ra quân bao nhiêu lần theo các kế hoạch đều thất bại.

"Chúng ta có cách làm nhưng không kiên trì, có những đồng chí lãnh đạo không quan tâm nên mới xảy ra tình trạng bắt cóc bỏ đĩa, lúc làm lúc không", Chủ tịch Chung chỉ rõ nguyên nhân.

Ông cũng thẳng thắn nêu vấn đề, "tại sao có những quận làm tốt, có những quận không làm, bởi vì có những lãnh đạo không quan tâm" mặc dù đã được nhắc nhở.

Nhưng dư luận không khỏi ngạc nhiên khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: "Tôi thống kê, hơn 180 quán bia vỉa vè thì có trên 150 quán bia có công an đứng đằng sau nên tất cả các ông công an bỏ mà thôi".

Chủ tịch TP nêu câu hỏi "khó": "Các bí thư, chủ tịch quận ngồi đây dám cam đoan với tôi các điểm trông giữ xe dưới phường có người nhà, có bãi đỗ xe của bí thư, chủ tịch không?" và ông tự trả lời: "Có đấy. Tôi xin nói các đồng chí có cả".

Hoan hô Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung. Ông đã bắt trúng căn nguyên của căn bệnh trầm kha. Câu hỏi vì sao việc giải tỏa vỉa hè cứ như bắt cóc bỏ đĩa đã có câu trả lời. Vấn đề cốt lõi bây giờ là kê đơn trị bệnh.

Hãy dùng thuốc đặc trị để loại bỏ những con "vi rút" đang dung túng cho "căn bệnh" này. Có như thế thì cuộc chiến đòi lại vỉa hè mới đem lại kết quả bền vững. Và dư luận đang mong chờ bài thuốc đặc trị để chữa căn bệnh lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè ở TP Hà Nội và TPHCM trong những ngày sắp tới để nạn lấn chiếm, coi thường kỷ cương phép nước không còn tái diễn.