Trong vài năm qua, xuất hiện một cuộc tranh luận trên các mặt báo và nhiều diễn đàn mạng về việc có nên về quê ăn Tết?

“Quê em ở xa, mỗi lần về quê ăn Tết và trở lại trường mất gần triệu bạc tiền tàu xe, mà gia đình em thì khó khăn lắm. Những năm trước mỗi lần về Tết, nhìn mẹ em chạy vạy lo cho em tiền tàu xe, tiền ăn học mà em không cầm lòng được. Nên năm nay em quyết định sẽ ở lại, như vậy bố mẹ sẽ đỡ được một khoản tiền và em sẽ cố gắng kiếm thêm thu nhập những ngày trong Tết” - một sinh viên đại học trên địa bàn Hà Nội tâm sự trên báo Dân Trí (17/1/2014)

Sự phiền toái của những dịp "về quê ăn Tết" không chỉ dừng lại ở vấn đề chi phí, mà còn rất phiền hà với các gia đình trẻ đã định cư xa quê.

"Một năm 365 ngày thiếu gì ngày để về, Tết cũng là 1 ngày có 24h, 1 ngày của 1 tuần, 1 ngày của 1 tháng, 1 ngày của 1 năm thôi. Còn việc hiếu thảo với ông, bà, cha, mẹ đâu phải chỉ về ngày Tết mới là có hiếu. Ùn ùn như vậy thì nhà xe mới có chuyện lên giá cước, ùn ùn như vậy mới đẻ ra các dịch vụ ăn theo chặt chém". - một độc giả tuyên bố trên báo Người Lao Động (27/11/2014).

Nhiều người khác lại cho rằng đã vất vả cả năm, Tết là dịp để nghỉ ngơi, nên tận dụng cơ hội này để hưởng thụ, thay vì tự "hành xác" bằng những chuyến về quê đầy rủi ro, vất vả.

"cả năm làm việc, tôi ấp ủ nhiều kế hoạch cho con đi đây đó, tâm sự với con, chơi cùng nó, tạo cho nó những kỷ niệm đẹp về ngày Tết ở ngay chính ngôi nhà của mình" - một bạn đọc chia sẻ về lý do không muốn cho con cái về "quê" ăn Tết.

Trên báo VnExpress, một độc giả cho rằng không cứ gì phải báo hiếu với ông bà cha mẹ bằng việc về quê, mà nên tặng những món quà khác.

"Tết cả gia đình mới được nghỉ ngơi, các cháu đưọc nghỉ học dài ngày. Nên tìm chỗ nào đó du lịch xả stres, chỉ cần bắn ATM ít tiền là ông bà ở quê vui rồi, chứ về thì vợ con ở phố không quen làm, kẻo mang tiếng, vả lại ở quê lạnh quá..." - độc giả Trần Nam viết.

Ý kiến này nhận phản ứng gay gắt từ nhiều người - những người cho rằng Tết là dịp để sum vầy và cách báo hiếu ông bà cha mẹ tốt nhất chính là quây quần bên mâm cơm ngày Tết.

"Bố mẹ ở nhà có tuổi, họ không cần tiền nữa đâu, nếu cần tiền thế thì cần gì phải dứt ruột đẻ "CON" ra, rồi vất vả chắt chiu nuôi lớn làm cái quái gì, cứ làm ăn rồi tự huởng thụ thôi, sinh con để về già có con có cháu quây quần cho đỡ buồn, chứ anh tưởng tiền mà to à??" - độc giả tên Hương viết.