Vũng nước nhỏ cướp 9 sinh mạng

Mỗi lần thấy tin chết đuối, tôi lại nhớ đến vụ đuối nước gây ra cái chết cho 9 em học sinh ở Quảng Ngãi, một vụ việc gây chấn động cả nước (tháng 4.2016). Chỉ một tích tắc, một vũng nước nhỏ đã cướp đi tính mạng của 9 em học sinh. Và một điều khiến chúng ta phải giật mình, trong số 9 em học sinh đó chỉ có 1 em biết bơi.

Chiều hôm đó, khi nghe tin, hàng xóm và người thân các em chạy ra đến nơi thì thi thể các em được vớt lên, nằm một dãy trên bờ. Và rồi, khi chứng kiến con mình, cháu mình, nhiều người dường như gục ngã, gào khóc trong vô vọng. Cả một đám đông người đứng lặng yên, không ai nói với ai câu nào.

Đội người nhái được huy động về vớt các em lên vẫn lặn ngụp dưới mực nước sâu chưa tới 2 mét để kiểm tra xem còn sót thi thể em nào hay không. Tang thương bao trùm lấy cả một vùng quê nghèo bên con sông Trà Khúc vốn dĩ hiền hòa. Những chiếc áo khoác in rõ trường học vội vàng được đắp lên thân thể lạnh lẽo của những đứa trẻ. Để rồi sau đó, đầu bạc tiễn đưa đầu xanh, những đứa trẻ cùng lứa, cùng lớp đến đưa tiễn bạn lần cuối. Tang thương!

Câu hỏi bỏ ngỏ năm này qua năm khác

Sự việc đã gióng lên một hồi chuông về tình trạng đuối nước ở trẻ em Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ngay lập tức có chỉ đạo yêu cầu tăng cường kỹ năng bơi lội cho học sinh. Ngôi trường có 9 em học sinh đuối nước sau này được một đơn vị xây tặng một bể bơi để những em học sinh khác học bơi. Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi cũng đã kết hợp với chính quyền địa phương một số nơi khoanh sông tập bơi cho các em.

Không chỉ một mình Quảng Ngãi, nhiều địa phương khác cũng mở lớp học bơi cho các em. Nhưng rồi, tình trạng đuối nước cũng cứ thể diễn ra. Cứ đến hè là lại nghe tin ở nơi này có đuối nước, ở nơi khác có trẻ chết đuối.

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2016, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 6.400 người bị đuối nước, trong đó hơn 50% là trẻ em và trẻ vị thành niên. Tính ra, mỗi năm, nước ta có khoảng 3.500 trẻ bị chết đuối, nghĩa là có khoảng 9 trẻ tử vong do đuối nước mỗi ngày.

Còn theo nghiên cứu đuối nước ở trẻ em (do Liên minh Vì sự an toàn của trẻ em - TASC, có trụ sở tại Florence, Italy) phối hợp với Văn phòng nghiên cứu của UNICEF thực hiện, tỉ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em tại Việt Nam, ngang bằng với tỉ lệ tử vong do các nguyên nhân khác gây ra cho trẻ cùng độ tuổi, và tỉ lệ này bắt đầu tăng lên. Những con số và những thống kê đầy ám ảnh.

Những vụ việc đau lòng liên quan đến đuối nước cứ thế diễn ra khi đến hè, từ địa phương này đến địa phương khác. Nhưng rồi, câu hỏi về việc, làm thế nào để hạn chế trẻ tử vong do đuối nước vẫn cứ bỏ ngỏ ở đó, năm này qua năm khác.

Bộ GD&ĐT đang xem xét để đưa môn bơi vào môn học chính. Nhưng một rào cản gây khó cho việc này là cơ sở vật chất ở các trường để đưa môn bơi vào học chính khóa là một bài toán nan giải. Trong lúc đó, giáo viên lại tỏ ra băn khoăn, nếu đưa môn bơi vào học chính khóa thì sẽ đánh giá đạt hay không đạt. Nếu có trường hợp học sinh yếu thể chất, sợ nước thì lúc đó sẽ đánh giá như thế nào?

Thế rồi, tình trạng đuối nước vẫn cứ là chủ đề nóng, nhưng bấy lâu nay, chúng ta vẫn chưa tìm ra được một biện pháp hữu hiệu nào để làm nguội vấn đề này.