Tệ nạn quốc gia

100% bạn đọc gửi phản hồi đều cho rằng trong những năm gần đây việc chạy chức, chạy quyền, chạy biên chế đã trở thành quốc nạn.

Bạn Lê Văn Muôn (lvmuon...@yahoo.com) bày tỏ: "Tôi rất khâm phục ông Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã dũng cảm nói ra sự thật. Dư luận xã hội cho rằng, việc tuyển chọn cán bộ, công chức hiện nay được dựa trên các tiêu chí sau: Thứ nhất hậu duệ; thứ nhì quan hệ; thứ ba tiền tệ; thứ tư đồ đệ; tri thức cuối cùng. Nếu đúng vậy thì thật là buồn!".

Bạn Nguyễn Văn Đa (danv...@yahoo.com) nói: "Không chỉ có ở Hà Nội mà ở quê tôi (Bắc Giang) cũng vậy thôi, trường thiếu giáo viên, trạm xá thiếu bác sĩ, nhưng làm gì có chuyện sinh viên học xong xin vào trường, trạm một cách dễ dàng; mà phải có tiền, nhưng có tiền nếu không biết cách cũng đành bó tay, cho nên làm sao chống được nạn tham nhũng".

Còn Lê Văn Bá - sinh viên mới ra trường - bức xúc: "Em tốt nghiệp đại học loại giỏi, đã làm nhiều nơi ở Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong công việc. Tuy nhiên, em về quê cưới vợ nên muốn xin về xã làm cho gần nhà. Nhưng ai ngờ nộp vào xã TMT-CP thì để đó, cuối cùng xin về xã ĐHC-CP làm cán bộ không chuyên trách hưởng lương 1,5 triệu đồng/tháng. Thật buồn!".

Thực trạng bỏ tiền để mua "công chức" đã dẫn đến "... khoảng 40% số cán bộ đang hưởng lương nhà nước không đáp ứng được công việc, nhưng không thể cho nghỉ vì động chạm đến quyền lợi của một bộ phận cán bộ" - bạn đọc có địa chỉ email khaile... @gmail.com bức xúc.

Và đây là nguyên nhân cơ bản làm cho bộ máy công quyền không có được những cán bộ thực sự có năng lực. Họ chạy vào công chức rồi chạy tiếp tư chức cho mình và quay lại "làm tiền" đối với những người chạy sau họ. Cứ thế trở thành một vòng tuần hoàn.

Bạn đọc có địa chỉ email vnhoan...@yahoo.com phân tích: Có thế hiểu nôm na đó là sự đầu tư cho tương lai. Khi được vào biên chế, "ghế" ổn định thì họ quay sang đục khoét công quỹ của Nhà nước, mồ hôi công sức của nhân dân để thu hồi vốn họ đã bỏ ra. Càng vào các vị trí lớn, số tiền này càng khủng khiếp. Xã hội gần như không có chỗ cho những người tài mà lại mắc căn bệnh nghèo.

Trị được không?

Tại sao lại phải chấp nhận quá tốn kém để có được một ghế công chức mà không đi kiếm việc làm ở những nơi có nhu cầu tuyển lao động do đang thiếu? Phải chăng vì sức hấp dẫn của chiếc ghế, dù tốn kém cũng phải quyết tâm "mua" bằng được? Các dạng tham nhũng vẫn có các mảnh đất màu mỡ để tồn tại và phát triển, như trêu ngươi và thách thức cơ quan chống tham nhũng.

Liệu đây có phải là tệ nạn khó trị? - Đó là nghi vấn của bạn đọc Tiến Tùng (hongkh...n@gmail.com)- cũng là của phần đa bạn đọc gửi phản hồi.

Nhiều bạn đọc đưa ra những đề xuất giải quyết nạn "chạy" công chức, cũng là mong muốn có thể là xa vời của đông đảo bạn đọc về một sự bình đẳng trong tuyển dụng công chức.

"Đất nước chúng ta có 87 triệu dân, khoảng 500 nghìn doanh nghiệp (năm 2011 - 2012 đã phá sản 100 nghìn doanh nghiệp) nhưng phải trả lương cho một khối nhân lực khổng lồ, bao gồm: 7 triệu công chức, bộ đội, công an; 8,8 triệu người có công với cách mạng; 4,7 triệu người hưu trí. Hằng năm, bộ máy công chức cứ phình thêm ra, nhưng việc thì không cải thiện cho dân, doanh nghiệp nhờ.

Chúng ta thử thảo luận giải pháp sau đây xem chuyện có khá hơn không: 1. Giảm 50% công chức hiện nay, lấy lương của 50% người giảm biên tăng cho số ở lại làm việc. Lương tăng đương nhiên đòi hỏi anh phải làm việc tương xứng mức lương được lĩnh; 2. Lắp đặt hệ thống đánh giá tín nhiệm, mức độ hài lòng của dân chúng tại mỗi cơ quan hành chính, giải quyết việc cho dân, doanh nghiệp. Cơ quan nào, cán bộ nào bị mức độ tín nhiệm thấp thì thải loại ngay cán bộ ở cơ quan, khu vực đó. Chỉ cần 2 giải pháp trên, chất lượng công chức sẽ nâng lên, tham nhũng, vòi vĩnh tiêu cực sẽ có khả năng giảm sâu..." - bạn đọc Nguyễn Xuân Hương (H_tintuc@yahoo.com) đề xuất.

Bạn đọc Lê Viết Phú (Vietphu...@yahoo.com) nêu đề xuất: Để giảm thiểu nên xem xét tổ chức thi tuyển, Bộ Nội vụ phải nghiên cứu xây dựng ngân hàng đề thi và tổ chức như thi đại học thì mới hy vọng nâng cao chất lượng cán bộ, công chức".

Còn bạn Nguyễn Thái Thành - Long An (nguyenvandan...@yahoo.com.vn) cho rằng: "Chưa bao giờ chuyện chạy chỗ lại quá phổ biến như hiện nay; chưa bao giờ tệ nạn tham nhũng lại phát triển mạnh như vậy, dù nhiều năm nay ta vẫn nói chống chúng và chưa bao giờ lại có người dám vạch mặt chúng như mấy ngày qua. Việc cấp bách hiện nay là ta phải nhìn thẳng vào sự thật và tìm cách loại bỏ chúng ra khỏi đời sống xã hội. Nói thì dễ, nhưng làm thì rất khó vì nó vô hình, nó ở trong chính mỗi người cán bộ có chức có quyền".