Vật vã tìm chỗ “gửi con” dịp hè

Khi trẻ em bước vào kỳ nghỉ hè là lúc các bậc phụ huynh lại tất bật cùng con lựa chọn đi đâu, làm gì trong dịp này. Và điệp khúc phụ huynh chọn cho các con là học, học và học lại tiếp diễn trong kỳ nghỉ hè này. Nhiều phụ huynh không sắp xếp được người trông con đã lên lịch cho con học kín từ sáng đến chiều, với các môn văn hóa như toán, văn, tiếng Anh… đến các môn bổ trợ như võ, vẽ, múa, hát, kỹ năng sống…Lý giải về điều này, nhiều phụ huynh cho rằng đây cũng là cách giúp con không quên kiến thức mà lại không bị “tụt hậu” so với các bạn.

Chị Thu Hậu (Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội, có con vừa học hết lớp 3) chia sẻ: Mùa hè là dịp để các cháu nghỉ ngơi sau một năm vất vả nhưng do công việc của hai vợ chồng tôi khá bận nên không có thời gian để đưa con đi chơi. Thêm vào đó tôi không muốn các con lơ là việc học nên vẫn phải tìm các lớp kỹ năng cho con học, vừa cho con có thêm kiến thức lại đỡ phải trông con.

Trước nhu cầu tìm nơi sinh hoạt hè cho trẻ em, nhiều câu lạc bộ, trung tâm… tung ra hàng loạt các lớp học bổ trợ về kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ để “chiêu sinh”. Trước hàng ngàn lựa chọn đó, chị Lê Thị Hải Yến (33 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) trăn trở : “Không thể để các con tự chơi, tự ra đường hiểm nguy rình rập, vì vậy khá nhiều gia đình phải nghĩ cách tìm lớp để gửi con”.

Để trẻ em có mùa hè đúng nghĩa

Theo tìm hiểu của PV, tại Cung Văn hóa Thiếu nhi Hà Nội và các nhà văn hóa quận những ngày này nườm nượp phụ huynh đến tìm hiểu và đăng ký cho con theo học các lớp kỹ năng mềm. Chỉ riêng Cung Văn hóa Thiếu nhi Hà Nội đã mở lớp chiêu sinh trên 20 câu lạc bộ năng khiếu trên hầu hết các lĩnh vực từ nghệ thuật, mỹ thuật, thể dục thể thao đến giáo dục tổng hợp... với hàng trăm lớp và lịch học gần như phủ kín.

Tại các nhà văn hóa quận Cầu Giấy cũng có trên hàng chục lớp... Độ tuổi đăng ký cho trẻ em theo học các lớp khá đa dạng, thường từ 5-16 tuổi. Khóa học hè thường kéo dài đến hết tháng 8. Mỗi lớp học năng khiếu như học đàn, học nhạc, học vẽ… thường được sắp xếp từ 15-20 em trong phòng học với các trang thiết bị cần thiết. Đáng chú ý, hiện có nhiều trung tâm kết hợp cả hình thức học và đi dã ngoại tạo nên sự thú vị và kích thích sự sáng tạo nơi trẻ nhỏ.

Theo bà Dương Việt Hà - Giám đốc Cung Thiếu nhi Hà Nội - số lượng thiếu nhi đến đăng ký sinh hoạt vào hè đông rất nhiều lần so với trong năm học. Thông thường các lĩnh vực được các bé và phụ huynh lựa chọn đều dàn trải, những lĩnh vực tập trung nhiều nhất là nghệ thuật, thể dục thể thao, mỹ thuật, ngoại ngữ...

TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Hà Nội - cho biết: Kỳ nghỉ hè là lúc con cần được nghỉ ngơi, do vậy các bậc phụ huynh không nên ép con phải học thêm quá nhiều. Như vậy sẽ dẫn tới quá tải trong học tập. Thay vào đó, bố mẹ có thể cho con tham gia sinh hoạt trong những câu lạc bộ hoặc các lớp năng khiếu như tiếng Anh, múa, võ thuật, đọc sách, vẽ... Tuy nhiên, việc lựa chọn hoạt động trường lớp cần tìm hiểu kỹ càng và phải hỏi ý kiến của trẻ, chứ không được áp đặt. Các câu lạc bộ sẽ rất có tác dụng nếu phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, sở thích và năng khiếu của bé. Hoặc thời gian này có thể cho trẻ về quê, đi dã ngoại để có những trải nghiệm thực tế, trẻ được sống đúng với tuổi thơ của mình. Những hoạt động hè ý nghĩa, đáng nhớ sau một năm học tập trên ghế nhà trường.