Còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Âm lịch nên nhu cầu về quê ăn Tết của người dân là rất lớn. Trước tình hình đó, hầu hết các nhà xe đều đang trong tình trạng quá tải, vé bán ra còn không đủ để phục vụ người dân, thì việc tẩy chay như ý Bộ trưởng kêu gọi là “không mấy dễ dàng”.

Chị Phạm Thu Hà ở Hải Phòng cho biết: “Tôi cũng muốn tẩy chay đấy! Nếu có xe nào giá rẻ hơn, tôi cũng chọn. Nhưng trong trường hợp không có vé mà về quê, thì đắt gấp đôi hay gấp 3, tôi cũng sẽ phải chấp nhận!".

Bạn Nguyễn Tiến Đạt, sinh viên của trường đại học Kinh doanh - Công nghệ, lại đưa ra quan điểm: Theo tôi, để tẩy chay những doanh nghiệp không giảm giá cước là khó có thể thực hiện do nguồn cầu đang lớn hơn rất nhiều nguồn cung.

Chính vì nhu cầu của người dân đi lại trong dịp Tết khá nhiều, một số nhà xe đã lợi dụng điều này nhằm tăng giá xe và phụ thu thêm nhiều khoản phí. Đến thời điểm này, vẫn còn nhiều người hoặc chưa đủ tiền để mua vé xe Tết Âm lịch hoặc có tiền nhưng lại chưa mua được vé. Người ở xa thì mong mỏi có được vé xe về quê. Người ở nhà thì thấp thỏm, lo lắng, không biết người thân có về được nhà đón Tết hay không.

Nỗi lo vé xe về quê đón Tết không chỉ là chuyện của những người đang học, đang làm ở xa mà còn luôn canh cánh trong lòng người ở nhà. Bạn Nguyễn Thị Trang đang tìm mua vé Tết về quê ở Ninh Bình cho biết: "Đối với mấy nhà khấm khá, tiền mua vé là một khoản nhỏ, nhưng đối với người lao động bình thường như gia đình em thì là lớn. Giờ giá vé giảm được đồng nào thì mình mừng đồng đấy".

Sau khi giá xăng giảm mạnh, tính đến thời điểm hiện tại là 32%, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính thành lập các đoàn kiểm tra về giá cước vận tải, đã “ép giá” vận tải giảm được từ 1-25% tùy từng loại hình. Tuy nhiên, lượng lớn vé phục vụ Tết Âm lịch đã được bán ra trước khi giá thực sự giảm.

Người tiêu dùng cần phải nắm rõ quyền lợi của mình để không bị các doanh nghiệp “chèn ép”. Và điều này cũng cần các lãnh đạo phải đưa ra những biện pháp cứng rắn mới mong có hiệu quả.