Vào trưa 5.1, một người đàn ông cao to, khỏe mạnh đạp xe tới trước cổng Đài truyền hình Việt Nam trên người có đeo tấm bảng: “Tôi ở xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Xin làm ơn hãy cho tôi có việc làm là nhân viên bán hàng. Mong nhà tuyển dụng giúp đỡ tôi”.

Ngay lập tức, anh chàng được mọi người chú ý tới và khi được hỏi thăm thì anh ta khóc lóc, kêu gào và khi hỏi nguyên do không tự đi xin việc thì anh ta nói rằng mình chỉ học tới hết lớp 6 không hề có bằng cấp.

Ngay sau đó vụ việc đã gây tranh cãi. Nhiều người xúc động thương cảm và mong muốn anh sẽ có việc làm, nhưng cũng có những ý kiến tranh luận rằng một thanh niên khỏe mạnh có nên làm như vậy không, rằng anh ta thật sự mong muốn có một việc làm hay còn mục đích gì khác.

Rất nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân lớn nhất khiến cho nam thanh niên rơi vào hoàn cảnh trên là do chưa tốt nghiệp THPT, chưa có bằng cấp. Thậm chí một số còn cho rằng, không chỉ có những công việc đòi hỏi trình độ cao mà ngay cả những công việc đơn giản như làm thợ hồ hay công nhân, khuôn vác... nếu không có bằng cấp cũng không dễ dàng được chấp nhận.

 

"Ở xã hội bây giờ, đôi khi những người có bằng cấp đàng hoàng còn không xin được việc, nói gì đến em ấy. Bán hàng hay bưng bê hay bất cứ công việc nào cũng cần ít nhất bằng tốt nghiệp THPT, dù là làm công nhân."

“Anh ta mới 23 tuổi, là thanh niên đang rất sung sức và nhiệt huyết vào đời và tuổi trẻ thì lòng tự ái và danh dự rất cao, các bạn có nghĩ tại sao anh ta lại hành động để mất thể diện như vậy không. Tôi nghĩ lý do chính là cơm áo gạo tiền... Có lẽ nhà anh ta quá nghèo nhưng cha mẹ ráng cho ăn học có cái chữ vào đời cho đỡ cực như họ. Học hành xong anh ta nghĩ sẽ đi làm báo ơn cha mẹ, nhưng không phải như anh ta nghĩ, ko ai thuê anh ta, anh ta ko muốn ăn bám cha mẹ nữa vì họ đã quá khổ. Với tôi anh ta thật dũng cảm... Tôi chúc anh thành công, và tôi biết chắc chắn anh sẽ thành công.”

Cũng có người khá khen cho hành động của chàng trai trẻ bởi biết lợi dụng truyền thông, giới thiệu bản thân và có khả năng sẽ sớm tìm được một công việc tốt.

“Tôi sẽ tuyển bạn nếu bạn chưa có việc. Tuyển không phải vì thấy tội nghiệp mà tôi tuyển vì bạn biết áp dụng mạng xã hội, biết làm PR bản thân, thật tuyệt vời nếu bạn áp dụng vào trong quá trình bán hàng và maketting cho sản phẩm công ty, hãy liên hệ với tôi.”

Trái ngược với quan điểm trên, nhiều độc giả cho rằng, bằng cấp là một cơ hội và nền tảng để bạn tìm được công việc tốt, tuy nhiên đó không phải tất cả. Điều quan trọng là bạn phải biết nhìn vào và nhận thấy được khả năng của bản thân để tìm cho mình một công việc phù hợp chứ không nên chỉ trông đợi vào sự giúp đỡ của người khác.

 

Cuộc sống còn bao nhiêu người khuyết tật người ta vẫn tự đứng dậy bằng chính nghị lực của họ, không cần nhờ vả, vậy mà thanh niên sức dài vai rộng, to khỏe thế kia, tự hạ thấp giá trị bản thân bằng cách quỳ gối, cầu xin lòng thương hại của người ta. Nhục nhã, tôi cũng đã đi xin việc và cũng đã hiểu, đừng có lý do này kia. Nếu không có trình độ chuyên môn thì bốc vác, phụ quán ăn hay bảo vệ..

"Tôi thì chắc chắn 100% là tôi không tuyển bạn vào làm rồi! Có nhiều cách để có được một việc làm mà bạn không nghĩ ra! Chí ít cũng có thể vừa bán cà phê dạo, vừa ghi bảng tìm việc bên cạnh xe đạp bán cà phê của mình. Không ai chọn cách quỳ để có việc làm cả? Chẳng lẽ sau này tôi tuyển bạn về, rồi khi bạn đòi tăng lương, nếu tôi không tăng lương cho bạn thì bạn sẽ ra trước cổng công ty quỳ hay sao" . Độc giả có tên Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt chia sẻ.

Học hành đàng hoàng, bằng cấp hẳn hoi nhưng có thể bị…thất nghiệp, đó là một thự tế và là một bài toán nan giải trong xã hội hiện nay. Khó có thể tìm được một công việc tuy nhiên nếu như cứ thất nghiệp lại mang tấm biển ra "chưng" như vậy thì đây là một hành động cần được xem xét lại của giới trẻ hiện nay.

Cũng có những ý kiến cho rằng ngày xưa, ông bà cha mẹ chúng ta đâu có được ăn học đàng hoàng, làm gì có bằng cấp cũng vẫn nuôi chúng ta có được như ngày hôm nay. Vậy tại sao một thanh niên to khỏe, sức dài vai rộng lại không thể lao động chân tay để kiếm sống, mà phải quỳ gối kêu gào, khóc lóc như vậy? Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều độc giả đặt ra. Liệu giới trẻ ngày nay có quá ỷ lại, chỉ muốn những công việc nhàn hạ lương cao để không phải vất vả?