Bức thư nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Có người hưởng ứng, nhưng cũng có người không đồng tình với cách làm này của cô sinh viên. Theo nội dung bức thư thì bạn trẻ này đã nộp hồ sơ tuyển dụng vào vị trí kế toán thuộc Công ty CP đầu tư Xây lắp điện M.N, tuy nhiên công ty này lại từ chối hồ sơ và đưa ra lý do sinh viên này không phù hợp với vị trí công việc. Bức thư được cho là của một sinh viên vừa tốt nghiệp ngành kế toán của một trường Đại học gửi qua Gmail tới Công ty M.N, bày tỏ sự bức xúc sau khi bị Công ty này từ chối nhận vào.

Bức thư được cư dân mạng chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. 

Bức thư chuyển đến Công ty M.N nguyên văn như sau:

“Xin lỗi chị nhé, chứ tôi thấy vị trí nhân viên của cty chị chả có gì vượt quá khả năng chuyên môn của tôi cả mà chị bảo là chưa phù hợp nhu cầu của cty chị.

...đây là link tuyển dụng của cty chị đấy. những yêu cầu của công việc tôi tôi đều có thể thực hiện đc (được) vì ít nhiều đã được đào tạo ở trường cũng như quá trình đi thực tập. cái tôi không có chỉ là kinh nghiệm làm việc mà thôi. mà thực ra thì nhân viên kho cần gì phải có kinh nghiệm hả chị? nếu họ có kinh nghiệm thì việc gì phải làm ở cái vị trí lương thấp lè tè bị cty trả bèo bọt và phải làm việc nhiều như thế. nói thẳng ra thì chị cũng đã từng trải qua cảnh ngộ như chúng tôi. những sinh viên mới ra trường phải vất vả đi xin việc thế nào. nhưng tôi nghĩ ngày xưa chắc chương trình học cũng không phức tạp và đòi hỏi sv phải cọ xát thực tế như bây giờ mà chị bảo là khả năng chưa phù hợp đâu phải không. à tôi quên mất là chị đã không còn ngồi trên ghế nhà trường lâu rồi và chắc chị cũng không biết được ngày nay đào tạo bậc đại học hay ngay cả cao đẳng và trung cấp đã thay đổi thế nào. chị chỉ là thế hệ đi trước của thời đại trước. quá khứ thôi chị ạ.

Mà nè chị ơi, tôi không phải tốt nghiệp ở 1 trường nổi tiếng như chị nhưng xin chị nhớ cho. ĐH Mở bây giờ thế hệ sv hiện nay chưa hẳn là không ăn đứt những trường khác đâu nhé, cơ sở vật chất, đào tạo, thầy cô nổi trội nhé. có thể nói là không thể sánh với các trường tư nhưng không phải kém cạnh gì trường chị đâu. những cuộc thi tài năng, nghiên cứu khoa học trong sinh viên thì trường tôi đều có giải thưởng nhé và đặc biệt là khoa kế toán kiểm toán của chúng tôi đấy.
Tôi là 1 sinh viên vừa mới ra trường, vất vả tìm việc làm nhưng với những cty không biết trân trọng người tài, không biết cách để đào tạo nhưng lại cứ thích hưởng thành quả... “tuyển người có kinh nghiệm” như cty chị thì có lẽ dù có cơ hội được làm việc tại đây tôi cũng chẳng bỏ công việc đó sớm thôi. chắc là sau vài ngày làm việc và tìm hiểu cty như thế nào.

Chào chị. chúc cty chị sớm tuyển được người vừa ý nhé”.

Có được một công việc là rất khó khăn, tuy nhiên, hãy "chinh phục" nhà tuyển dụng, cho họ thấy, bạn là người có năng lực hoàn thành tốt công việc họ yêu cầu. Ảnh minh họa. 

Khi nội dung email "đáp trả" này được chia sẻ rộng rãi trên cộng đồng mạng cũng đã có những ý kiến tranh luận trái chiều. Phần lớn các ý kiến ủng hộ đều cho rằng yêu cầu của những nhà tuyển dụng khi sinh viên đi tìm việc là "cần có kinh nghiệm" khiến nhiều sinh viên mới ra trường gặp không ít khó khăn. "Cái gì cũng phải học việc từ đầu. Làm rồi quen, có kinh nghiệm. Chứ cứ đòi kinh nghiệm có sẵn thì lấy đâu ra. Các công ty cũng nên xem lại cách tuyển dụng của mình cho phù hợp hơn. Cử nhân ra trường thất nghiệp cũng chỉ do mấy cái yêu cầu này mà ra thôi"

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng chỉ trích hành động này "Đúng là tư tưởng vẫn còn trên mây của các em tân sinh viên mới ra trường. Trong khi nhà tuyển dụng gửi 1 thư trả lời văn minh, lịch sự như vậy thì em này đáp trả bởi 1 email sặc mùi chợ búa. Đấy người ta đã nhìn ra trước là bạn không phù hợp rồi, cái cách ứng xử đốp chát như thế làm sao làm được việc. Đừng nói trường ĐH Kinh Tế hay Mở gì đó, có học Ngoại thương, kĩ năng yếu, phỏng vấn ấp úng, kinh nghiệm hạn chế thì cũng cứ xin việc dài dài. Kinh nghiệm ở đây không hẳn chỉ là kinh nghiệm làm việc mà là kinh nghiệm sống, người ta muốn các em trong quãng thời gian đi học có những kinh nghiệm thực tế như tham gia các hoạt động XH, làm thêm. Cho dù NTD có không tuyển mình, nhưng họ cũng viết 1 bức thư trả lời và cảm ơn ta đã quan tâm. Là người có đầu óc thì bạn đó phải gửi 1 thư cảm ơn công ty đã dành thời gian phỏng vấn mình và rất mong sẽ có cơ hội được làm việc với công ty."

Có thể nói, không chỉ với những sinh viên mới ra trường, việc bị nhà tuyển dụng từ chối là điều hết sức bình thường đối với bất kì người đi xin việc nào. Vậy phải chăng, một sinh viên mới ra trường cần trang bị cho mình tinh thần đối phó nếu gặp phải trường hợp bị từ chối khi đi xin việc.

Đừng tuyệt vọng và tránh cư xử thiếu lịch sự, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân nhà tuyển dụng từ chối và đặc biệt là cố gắng hơn nữa, mở rộng mối quan hệ, tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng và kiến thức... sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội tìm được việc làm.