Nhưng qua vụ việc xử lý trách nhiệm đối với ông Vũ Huy Hoàng cho thấy, “lỗ hổng” pháp lý cần phải có biện pháp khắc phục, nếu không việc xử lý trách nhiệm đối với người về hưu không đảm bảo tính răn đe, ngăn ngừa hành vi vi phạm. Dư luận ai cũng biết, ông Vũ Huy Hoàng có vi phạm, khuyết điểm trong công tác tổ chức, cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương..., gây nhiều bức xúc trong xã hội.

Hiện nay, chúng ta chưa xử lý hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng là do chưa có cơ sở pháp lý để xử lý đối với người về hưu, do đó việc hoàn thiện cơ sở pháp lý là khẩn trương, cần thiết để xử lý thích đáng đối với người về hưu, khi mà đương chức hoặc sắp về hưu, họ đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Theo tôi, cần phải hoàn thiện quy định xử lý đối với người về hưu theo hướng:

Thứ nhất, đó là trách nhiệm bồi thường. Hiện nay, việc quy định bồi thường đối với cán bộ, công chức về hưu còn nhiều hạn chế, mức bồi thường thấp nên không đủ sức răn đe. Do vậy, khi đương chức gây ra thiệt hại cho Nhà nước thì khi về hưu phải quy trách nhiệm và yêu cầu bồi thường với mức tương xứng, kể cả áp dụng biện pháp cưỡng chế, tịch thu tài sản riêng để bồi thường cho Nhà nước.

Do đó, các lãnh đạo đương chức khi quyết định bất cứ một vấn đề nào đó, bắt buộc phải sáng suốt, tinh anh và nghĩ về hậu quả gây ra, trách nhiệm phải gánh mà thận trọng trong từng quyết sách của mình, không để xảy ra tình trạng ký bừa, ký ẩu gây ra những sai phạm ảnh đến uy tín của tập thể của cơ quan, đơn vị.          

Thứ hai, đó là trách nhiệm hình sự. Khi đương chức, cá nhân lãnh đạo thiếu trách nhiệm đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước, cho công dân hoặc liên quan đến tham nhũng mới bị phát hiện, nếu đủ yếu cấu thành tội phạm thì phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can, kể cả người đó đã về hưu, buộc họ phải chịu chế tài của pháp luật. Thực tế, thời gian qua chúng ta chưa kiên quyết trong việc xử lý như thường miễn trách nhiệm hình sự đối với người về hưu.          

Thứ ba, phải xử lý về mặt Đảng. Khi về hưu, có thể người đó không lo về kinh tế nhưng là người Đảng viên, hầu hết họ luôn gìn giữ tư cách của người Đảng viên, không chỉ cho bản thân mà còn cho con cháu của họ. Chính vì vậy, khi đương chức để xảy ra sai phạm đến mức phải kỷ luật Đảng thì về hưu cũng phải xử lý nghiêm khắc mới đảm bảo tính răn đe, giáo dục và ngăn ngừa vi phạm.          

Vụ việc xử lý trách nhiệm đối với ông Vũ Huy Hoàng vừa qua, cơ quan có thẩm quyền đang lúng túng, vì chưa có cơ sở pháp lý để xử lý đối với người về hưu. Vì vậy, việc xây dựng hành lang pháp lý là hết sức quan trọng, cần thiết để những người về hưu phải chịu trách nhiệm của mình khi còn đương chức, đồng thời, sẽ có tác dụng răn đe, ngăn ngừa hành vi vi phạm đối với cán bộ đương chức hoặc chuẩn bị về hưu.

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.