Đại đa số căn nhà được cấp phép xây dựng mà chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ đều có sai phạm về bậc cửa lấn chiếm ra ngoài chỉ giới đường đỏ. Tùy theo độ cao của nền nhà mà chủ nhà đã cho xây lấn chiếm một, hai, ba hay nhiều hơn số bậc cửa lấn chiếm. Công trình đã hoàn công, chủ nhà đã sử dụng nhiều năm nay, tự cho là hợp lệ, bây giờ cơ quan chức năng chỉ ra sai phạm cụ thể, sẽ là khó khăn cho việc phá bỏ, vì ảnh hưởng đến kinh tế và sinh hoạt. Bây giờ là lúc không nên truy vấn tại ai, mà phải bàn phương án hài hòa, thống nhất trên toàn diện của một đô thị để thực hiện đồng bộ. Quy chuẩn vỉa hè phục vụ cho việc "lập lại trật tự" phải được thống nhất trên toàn thành phố, đập bỏ phần lấn chiếm hay cho tồn tại như thế nào là phần việc của cơ quan chức năng phải vào cuộc kịp thời.

Các cơ quan chức năng cần có cuộc thi tuyển về mỹ quan đô thị. Thực tế hiện nay đại đa số các bậc cửa nhà mặt tiền và trong hẻm đều có lấn chiếm một bậc cửa là khoảng 20cm đất công cộng, nếu đập bỏ hết các bậc cửa là một xáo động rất lớn liên quan đến nhiều nhà đã xây dựng, sử dụng, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, tiền bạc của người dân. Thay vì đập bỏ, có thể cho tồn tại thống nhất nhô ra một bậc cửa là 20cm là tối đa và phải nộp tiền theo quy định của tuyến đường phố theo mét vuông đã lấn chiếm. Số tiền thu được phục vụ cho việc chỉnh trang vỉa hè và hỗ trợ người dân buôn bán nhỏ lâu nay trên vỉa hè để chuyển nghề, chuyển chỗ bán. Nếu không được tồn tại thì sau khi đập sẽ phát sinh các bậc cửa lưu động đem ra, đem vào và lại để nguyên như cũ là một thực tế cần được tính đến. Thực tế, nhiều nhà khi lùi bậc cửa vào phía trong chỉ giới đường đỏ sẽ rất tốn kém liên quan đến chi phí, kết cấu, cửa ra vào, nền nhà....

Tiếp theo là phần lấn chiếm không gian sẽ là phần việc đơn giản nhưng lại cần sự thống nhất về mỹ quan đô thị. Vừa qua tại Hà Nội đã có ý tưởng chỉnh trang biển quảng cáo mặt tiền theo dẫy phố là ví dụ cụ thể. Hiện nay các biển hiệu chưa thống nhất theo tuyến phố của toàn đô thị. Không thống nhất ở đây chưa bàn đến việc to nhỏ theo kích thước mà việc quan trọng nhất phải bàn là có được đặt biển vuông góc với mặt tiền nhà hay không. Phải có sự thống nhất cho nhô ra hay không nhô ra tuyến phố, nếu cho nhô biển ra thì cụ thể kích thước là bao nhiêu.

Đã có một thời gian tổ dân phố kêu gọi bà con trang trí cây cảnh trước nhà, đặc biệt là ngày tết, nay theo quy định là lấn chiếm đất công cũng cần được hướng dẫn để thực hiện thống nhất.

Lập lại trật tự hay đòi lại vỉa hè phải lưu tâm đến mỹ quan đô thị là việc phải làm ngay vì có ảnh hưởng đến đại bộ phận các nhà phố, nhà trong hẻm đang lấn chiếm đất công cộng. Ủng hộ chủ trương lập lại "trật tự vỉa hè" nhưng các cơ quan chức năng cần phải tính đến chuyện lâu dài và đồng bộ.