Theo thông tin báo chí phản ánh thì bà Quỳnh Anh từng sở hữu một căn biệt thự lớn 3 mặt tiền tại khu đô thị bắc đại lộ Lê Lợi (khu đô thị Bình Minh, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa). Hiện căn biệt thự này đã được bà Anh chuyển nhượng cho... mẹ ruột của mình. Bà này còn sở hữu một chiếc xe Cadillac Escalade trị giá nhiều tỉ đồng. Không những đây là xe sang, biển số “độc” trùng với năm sinh của bà Quỳnh Anh (30E-019.86), đăng ký của chiếc xe này còn ghi rõ bà Trần Vũ Quỳnh Anh có địa chỉ tại lô 9, LK3 - khu đô thị Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội)…

Với một công chức bình thường, trong thời gian ngắn lại sở hữu khối tài sản khủng đến vậy, không khỏi làm cho dư luận thắc mắc với những câu hỏi như những tài sản đó được hình thành như thế nào? Có hợp pháp hay không? Hoặc những tài sản liệu có phải do tham nhũng mà có hay không?

Với khối tài sản đó, bà Quỳnh Anh với tư cách là Trưởng phòng của Sở Xây dựng có kê khai thu nhập hàng năm theo quy định hay không? Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa có tiến hành kiểm tra, xác minh đầy đủ đối với tài sản thu nhập của bà Quỳnh Anh - công chức thuộc quyền quản lý hay không? Những nội dung này cần phải được điều tra làm rõ để trả lời cho dư luận được biết.

Pháp luật không cấm công dân được quyền sở hữu tài sản, nhưng với điều kiện việc sở hữu đó phải được hình thành từ các nguồn hợp pháp. Nếu việc sở hữu tài sản đó không hợp pháp, được hình thành từ các nguồn bất hợp pháp như do phạm tội mà có hoặc tham gia các hoạt động rửa tiền cho người khác… thì phải tịch thu sung công quỹ của nhà nước.

Giả định bà Quỳnh Anh nhặt được của rơi đi chăng nữa thì cũng phải làm thủ tục khai báo với cơ quan có thẩm quyền và được hưởng một phần giá trị của tài sản nhặt được theo quy định của Bộ luật Dân sự. Trong trường hợp bà Quỳnh Anh được người khác tặng cho khối tài sản kết xù đó thì cũng phải làm rõ là ai tặng? Tặng bao nhiêu? Và bà Quỳnh Anh đã nộp thuế thu nhập cá nhân hay đang trốn thuế?

Dư luận đang cần chính quyền tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra, xác minh tài sản thu nhập của bà Quỳnh Anh để trả lời dư luận được biết. Đặc biệt, cơ quan có thẩm quyền phải khẩn trương áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản của bà Quỳnh Anh cho người khác. Bởi vì, bà Quỳnh Anh là công chức (hoặc đã từng là công chức) phải có nghĩa vụ chứng minh tài sản thu nhập với cơ quan có thẩm quyền.