Tên con thật đẹp! Vẻ bên ngoài nghèo khó chẳng thể nào làm che lấp đi được một ý thức sống tốt, sống tử tế bên trong một cậu bé mới năm tuổi. Hẳn là người thân của con đã gửi gắm nhiều kỳ vọng, ước mơ vào trong cái tên ấy. Dù chưa ai biết trước tương lai con có “thành công” hay không thì bây giờ con cũng đã “thành nhân”, là niềm tự hào của mẹ con và rất nhiều người.

Cách đây ít ngày thôi, facebook Nghia Pham đã đăng tải những hình ảnh đầy bất ngờ về con tại khu vực Bưu điện TP. HCM. Một nhóm trẻ mầm non cùng cô giáo bước lên tấm thảm ni lông bỏ quên những đôi giày chỏng chơ bên ngoài. Con lom khom nhặt lại tất cả, xếp giày ngăn nắp, cẩn thận xếp thuận chiều xỏ chân của các bạn. Và rồi con hãnh diện đứng ngắm hình ảnh những đôi giày đẹp hơn trước rất nhiều.

Không ai buộc con phải làm, không ai hướng dẫn con phải xếp, con đã tự nguyện làm tất cả. Bởi đó là bài học ngăn nắp, gọn gàng mà cô giáo con đã dạy trước đây, từ những ngày mẹ con còn có đủ tiền cho con đến trường. Bài học nhỏ ấy ăn sâu vào tâm thức và con nhất nhất làm theo, rồi thành thói quen. Giờ thấy giày bạn bừa bộn thì vô tư, hồn nhiên xếp ngay ngắn thôi. Con sẽ không ngờ hành động ấy của mình lại nhận được nhiều lời ngợi khen và ngưỡng mộ của mọi người đến thế đâu.

Nhiều người biết câu chuyện cậu bé nhặt ve chai xếp giày dép giúp bạn đã bật cười vì sự hồn nhiên của trẻ thơ. Xen lẫn trong đó sẽ là nỗi ngượng ngùng, xấu hổ vì đôi khi người lớn còn hành động thua một đứa trẻ. Và nhiều phụ huynh sẽ bất ngờ lẫn giật mình xem lại cách giáo dục con trẻ bấy lâu nay.

Con đã đem đến cho mọi người một niềm tin mãnh liệt về lòng tốt và sự tử tế. Đâu phải lúc nào người ta cũng ganh đua nhau, tranh giành thiệt hơn. Lòng tốt đôi khi đến một cách tự nhiên từ một cậu bé tí tẹo kia thôi nhưng có sức lan tỏa và thổi bùng lên ngọn lửa nhân ái trong lòng người một cách mãnh liệt. Người ta đang ngợi ca con, kêu gọi sống đẹp như con. Hành động nhỏ của con đã khơi lên bài học lớn về sự tử tế giữa người và người.

Từ ý thức của cậu bé biết xếp giày dép giúp nhiều bạn không quen, người ta liên tưởng đến những hình ảnh xấu xí của bao người trưởng thành. Nào là thói quen vứt rác bừa bãi, nào là tình cảnh chen lấn khi xếp hàng, nào là cảnh đánh đấm, ẩu đả chỉ vì hơn thua một lời nói, hay cả thái độ sống thiếu trách nhiệm của một số người trước lỗi lầm của mình… Nếu tất cả những biểu hiện xấu kia được soi chiếu vào tấm gương ý thức của cậu bé và thức tỉnh thì cuộc sống này sẽ tươi đẹp hơn biết bao nhiêu!

Đồng thời, con chính là tấm gương sáng cho các bạn cùng tuổi và là một hình mẫu lý tưởng để phụ huynh giáo dục con em mình noi theo. Yêu thương con đâu phải là cung phụng cho con một cuộc sống vật chất đủ đầy mà bỏ mặc nhiệm vụ giáo dục nhân cách, ý thức cho trẻ. Ngoài kia có vô số trẻ sống sung túc mà cư xử chẳng đúng mực. Ngoài kia có vô số đứa trẻ được bao bọc quá kĩ đến mức chẳng biết tự phục vụ mình, chứ chưa nói đến phục vụ người khác, giúp đỡ bố mẹ… Yêu thương con là dạy con sống tử tế, từ những việc nhỏ nhất, dần dần hình thành thói quen.

Câu chuyện về cậu bé nhặt ve chai đã bước đầu có một kết thúc có hậu. Sau khi những hình ảnh của em và cuộc sống vất vả mưu sinh của hai mẹ con đơn thân giữa phố phường Sài Gòn được đăng tải, nhiều tấm lòng hảo tâm đã tỏ ý muốn giúp đỡ cậu bé đến trường. Và thật vui là người ta đang tìm một giải pháp tối ưu cho tương lai vững chắc của bé. Cảm ơn những tấm lòng luôn rộng mở thật nhiều…