Theo thông báo về tình hình TNLĐ trong 6 tháng đầu năm 2013 của Bộ LĐTBXH thì trên toàn quốc đã xảy ra 3.322 vụ TNLĐ làm 3.431 người bị nạn, trong đó: Số vụ TNLĐ chết người: 305 vụ; số vụ TNLĐ có 2 người bị nạn trở lên: 62 vụ; số người chết:  323 người; số người bị thương nặng: 759 người; nạn nhân là lao động nữ: 1.027 người.

Về nguyên nhân cũng có rất nhiều như do ngã từ trên cao xuống, do máy cán hay do điện giật gây ra tai nạn. Và, các lĩnh vực cơ khí, xây dựng, khai thác khoáng sản có số người bị TNLĐ tăng đáng kể. Gần đây nhất là vụ TNLĐ do thợ hàn gây cháy khi sửa chữa ở khu vực vui chơi, giải trí Zone 9 (phố Trần Thánh Tông, Hà Nội) làm chết 6 người. Nó tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về vấn đề này. Đã có rất nhiều vụ TNLĐ thương tâm và thiệt hại vô cùng lớn do các tia lửa hàn gây ra trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, chuyện này cứ tiếp tục lặp lại trong thời gian gần đây.

Người học nghề và hành nghề đều được học về an toàn trong lao động và các chủ cơ sở cũng phải trải qua những khóa học này. Nhưng, thực tế là nhiều nơi đã bất chấp tất cả khi thuê mướn lao động hoàn toàn không được đào tạo hay huấn luyện về an toàn lao động. Một nguyên nhân nữa là tính kỷ luật trong lao động thiếu và yếu của người lao động nên cho dù được học, được chỉ bảo vẫn làm việc theo kiểu tùy thích.Những khẩu hiệu như “An toàn là trên hết” trên công trường, trong nhà máy hay các tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động – phòng, chống cháy nổ xem ra vẫn chưa đủ khi mà công nghiệp ngày một phát triển nên nguy cơ gây ra TNLĐ luôn hiện hữu, trong khi đó, ý thức trong vấn đề này còn quá thấp. Nên chăng, cần tăng mức phạt cũng như hình phạt cho những người sử dụng lao động cố tình vi phạm các quy định về an toàn lao động. Cần làm rõ trách nhiệm của người  sử dụng lao động trong các vụ TNLĐ. Bên cạnh đó, thay đổi những nội dung, chương trình đào tạo về an toàn lao động, vì thực tế hiện nay, việc học để có chứng chỉ hay hoàn thành khóa học thường mang tính đối phó và lý thuyết vẫn là chủ yếu.
Thời gian từ nay đến cuối năm cũng là khoảng thời gian nhiều nơi cần các lao động phổ thông, lao động thời vụ mà “quên” đi những kiến thức cơ bản về an toàn lao động. Nên chăng, cần có những cuộc kiểm tra đột xuất, xử lý triệt để sai phạm để những hậu quả đau lòng giảm bớt.
Nguyễn Quốc Vỹ (104A Trần Phú, Quy Nhơn)