Theo quyết định thành lập đội thu phí và mức thu của UBND xã Hướng Việt, thì các quán kinh doanh trên địa bàn xã, các xe khai thác gỗ, các chủ phương tiện vận chuyển, mua bán hàng hóa trên địa bàn sẽ phải nộp phí, lệ phí mỗi tháng (ảnh). Cụ thể, các xe vận chuyển sắn có tải trọng dưới 10 tấn thu 50.000 đồng/chuyến, tải trọng trên 10 tấn là 100.000 đồng/chuyến; xe vận chuyển gỗ các loại 200.000 đồng/chuyến. Bên cạnh đó, các quán kinh doanh trên địa bàn như quán Cá 50.000 đồng/tháng; quán Chí 50.000 đồng/tháng; quán Vân Biên 100.000 đồng/tháng; quán Sơn Trang 200.000 đồng/tháng; quán Thành sửa xe 100.000 đồng/tháng...

Chủ xe chở nông sản (đề nghị giấu tên) qua địa bàn xã Hướng Việt cho biết, khoảng 1 tháng trở lại đây, xã Hướng Việt bắt đầu triển khai thu loại phí trên. “Xe dừng để thu mua sắn cho bà con là cán bộ tới, yêu cầu nộp tiền phí. Có ngày 70 .000 đồng, có ngày 100.000 đồng tùy “hứng”. Hiện giá sắn 1kg chỉ hơn 1.000 đồng, đường vận chuyển lại xa mà xã còn thu phí, nên chúng tôi thêm khó khăn” - anh K, chủ một xe thu mua sắn, cho hay. Riêng tiền thu phí theo tháng đối với các quán kinh doanh trên địa bàn, qua tìm hiểu được biết đã nộp loại phí này từ năm 2008. Tuy nhiên, vì không rõ loại phí này có đúng quy định hay không, và số tiền thu theo tháng không nhiều, nên các hộ kinh doanh buôn bán không có phản ứng gì.

Ông Hồ Văn Thành - Chủ tịch xã Hướng Việt cho biết, xã triển khai thu các loại phí trên, rồi nộp vào ngân sách để chi tiêu. “Đối với các hàng quán kinh doanh trên địa bàn, xã thu phí trước bạ. Còn đối với xe qua địa bàn, vì xe chở quá tải, nên xã thu để sau này đường hỏng sẽ lấy tiền đó để tu sửa” - ông Thành nói. Cũng theo ông Thành, khi thu phí có hóa đơn thu, nhưng xã không nộp thuế, mà chỉ nộp vào ngân sách rồi cuối năm phân bổ lại để chi tiêu các hoạt động của xã. Trao đổi về các loại phí trên, ông Võ Thanh - Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết chưa nắm được thông tin cụ thể, nhưng việc thu phí các loại xe ôtô qua địa bàn chắc chắn là sai quy định. “Ngay ngày mai, tôi sẽ chỉ đạo Phòng Tài chính, Chi cục Thuế vào xã Hướng Việt kiểm tra. Khoản nào sai phải trả lại ngay, không thể muốn thu phí là thu được” - ông Thanh nói.