Khách chen nhau mua vé xe có thương hiệu

Từ 8h sáng ngày 18.12, các quầy vé ủy thác tại BXMĐ bắt đầu mở cửa bán vé Tết về các nơi như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Quy Nhơn. Theo ông Thượng Thanh Hải - Phó GĐ BXMĐ - trong ngày đầu tiên bán vé trước (18.12), BXMĐ chỉ bán được vài chục vé xe Tết của các doanh nghiệp ủy thác. Trong ngày 19.12, PV ghi nhận, tại các quầy bán vé ủy thác vắng hoe, chỉ có một số người mua vé đi ngay thuộc các tuyến TPHCM đi Lâm Đồng, Buôn Mê Thuột, Bình Phước….

Ông Mai Xuân Thủy (quê Quảng Ngãi) cho biết, trước đó các hãng xe thương hiệu bán vé nhưng ông không có thời gian đi mua, bây giờ không mua được vé nên giờ ông phải mua vé xe ủy thác. “Vé xe của bến bán rẻ hơn vài chục ngàn đồng so với vé xe thương hiệu nhưng tôi vẫn thích đi xe của các hãng xe thương hiệu hơn. Kẹt quá tôi mới mua vé xe của bến bán ủy thác vì chất lượng phục vụ cũng chưa biết có đảm bảo hay không?” - ông Thủy nói.

Trái ngược với hình ảnh này, trước các quầy vé của một số hãng xe thương hiệu như: Chín Nghĩa, Cúc Tư, Bình Tâm, Thiên Trang…, hàng trăm khách vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ mua vé dù nhà xe đã treo bảng hết vé vào các ngày cao điểm. Vì sao không mua vé xe ủy thác? Chị Nguyễn Thị Hiền (quê Quảng Ngãi) cho biết: “Tôi ngồi đây chờ may ra hãng xe thương hiệu tăng cường bán vé xe giường nằm. Bây giờ đa số hành khách chọn mua vé xe của hãng xe thương hiệu, chứ không dám mua vé ủy thác, vì toàn những xe của các hãng xe không có tên tuổi, chất lượng phục vụ không rõ, chưa đi lần nào nên không dám mua vé”.

Không chỉ có trong bến, bên ngoài bến - QL13 (tại phòng vé Công ty TNHH Việt Tân Phát), từ 4h sáng ngày 19.12 đã có hàng trăm khách đến lấy số thứ tự chờ mua vé xe Tết đi một số tuyến Tây Nguyên. Đến 6h sáng cùng ngày, nhà xe bắt đầu bán vé, hành khách đến mua vé càng lúc càng đông, ngồi kín các ghế nhựa, kéo dài hơn 50m từ trong phòng vé ra ngoài cửa. Nhiều người tới sau phải đứng xếp hàng nhiều giờ liền. Cầm trên tay 3 tấm vé của hãng xe Việt Tân Phát, chị Thủy cho biết, chị đến xếp hàng từ lúc 4h sáng mới mua được vé.

“Do quy định một số thứ tự chỉ mua được 3 vé nhưng gia đình tôi có 4 người. Giờ chỉ còn cách tìm ai mua ít vé gửi người ta mua dùm thêm 1 vé. Nếu không được thì phải lấy số thứ tự chờ mua vé tiếp, nhưng không biết lúc đó còn vé không. Tôi biết việc này nhằm tránh tình trạng đầu cơ vé nhưng như vậy thì khó cho chúng tôi quá” - chị Thủy nói. Đến trưa cùng ngày, nhiều người mua cơm hộp, bánh mì đến phòng vé để ăn trưa và tiếp tục ngồi chờ tới lượt để mua vé.

Tính đến ngày 19.12, trên tuyến Quảng Ngãi, các hãng xe Chín Nghĩa, Cúc Tư, Bình Tâm, Thiên Trang thông báo hết vé từ ngày 24 - 28 Tết; nhà xe Phúc Thuận Thảo hết vé xe từ ngày 20 - 30 Tết đi Tuy Hòa, Quy Nhơn, Đà Nẵng...

Vì sao khách chê xe ủy thác?

Bên cạnh nguyên nhân hành khách “chê” vé xe ủy thác vì không tín nhiệm chất lượng xe thì giá vé xe ủy thác chưa hấp dẫn nếu so với giá vé xe thương hiệu. Cụ thể, vé xe ủy thác ghế ngồi loại 2 (không bao ăn) từ TPHCM - Quảng Ngãi (từ ngày 14 - 28.12 âm lịch) có giá 480.000 đồng. Trong khi, cùng thời điểm và tuyến đi, ghế ngồi loại 1 (bao ăn) của hãng xe Chín Nghĩa có giá giá 576.000 đồng. Thậm chí, vé xe ủy thác ghế ngồi loại 2 từ TPHCM đi Đà Nẵng trong đợt cao điểm Tết (từ ngày 24 - 28.12 âm lịch) có giá 500.000 đồng (không bao ăn) so với vé xe giường nằm (không bao ăn) của hãng xe Phương Trang chỉ có 568.000 đồng cùng thời điểm và tuyến đi. Từ đó có thể thấy, giá vé xe ủy thác chưa hẳn đã rẻ hơn so với vé xe thương hiệu, trong khi chất lượng không được tốt bằng.

Giải thích về vấn đề này, ông Thượng Thanh Hải cho rằng, giá vé xe Tết của các doanh nghiệp ủy thác dựa trên giá vé ngày thường của các doanh nghiệp này rồi tính thêm phụ thu từ 20 - 60% (bù đắp cho chiều chạy rỗng). Theo ông Hải, nguyên nhân vé xe ủy thác bán chậm là do hành khách thường chọn mua vé của các đơn vị tự bán vé vì đa số là xe chất lượng, cung cách phục vụ và chính sách thu hút khách tốt. Một nguyên nhân nữa là do các hãng xe thương hiệu vẫn tiếp tục bán vé xe tăng cường sau khi hợp đồng thuê được thêm xe. Ngoài ra, hành khách cũng chưa vội mua vé xe ủy thác bởi một số hãng xe thương hiệu hiện nay vẫn chưa bán vé xe Tết.

Ông Thượng Thanh Hải khẳng định, đối với vé xe của các doanh nghiệp uỷ thác không có chuyện thiếu vé, thiếu xe phục vụ trong dịp Tết. Nhu cầu hành khách đến đâu, BXMĐ sẽ phục vụ đến đó, đảm bảo không để xảy ra tình trạng khách không có vé xe về quê ăn Tết, phải đón giao thừa tại bến.