Chợ cá “hồi sinh”

Chợ cá Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) cách đây khoảng 4 tháng luôn trong tình trạng vắng và ế. Vắng từ người bán đến khách mua, đến nỗi những tiểu thương trước kia mỗi ngày bán cả tạ cá, thì thời điểm đó chỉ xách giỏ vài ký, vẫn ế ẩm không bán hết. Nhưng thời gian trở lại đây, chợ cá này có chút khởi sắc, khi 10 gian hàng bán hải sản ở đây đã hoạt động trở lại. Anh Nguyễn An Tư, cán bộ phụ trách ngư nghiệp thị trấn Cửa Tùng cho biết, người dân ở thị trấn này đã mua các loại cá tầng nổi, phổ biến là cá nục, cá ngừ để sử dụng cho bữa ăn hàng ngày. “Chợ cá Cửa Tùng mới hoạt động trở lại khoảng 2 tháng nay, trước khi có sự cố môi trường thì 30 gian hàng, bây giờ thì có hơn 10 gian. Giá cả các loại cá ở chợ khá ổn định” - anh Tư nói.

Tại Hà Tĩnh, mức tiêu thụ hải sản thời điểm này đã dần trở lại bình thường. Có mặt ở gian hàng hải sản lớn nhất ở chợ tỉnh Hà Tĩnh vào sáng sớm đã đông đúc người mua, kẻ bán. Tiểu thương Nguyễn Thị Lan (50 tuổi, trú xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà), người có thâm niên buôn bán cá tại chợ này cho biết, hiện người tiêu dùng đã ăn hải sản được khoảng 80% so với trước khi xảy ra sự cố môi trường biển. Hiện, mỗi ngày bình quân chị Lan bán được gần 1 tạ cá biển các loại. “Sau sự cố môi trường biển, người ta không dám ăn cá nên tui phải nghỉ buôn bán 5 tháng liền, thiệt hại rất lớn. May mà khoảng gần 2 tháng nay, người dân đã ăn hải sản trở lại nên tui đã buôn bán được, có đồng ra đồng vào nuôi gia đình” - chị Lan chia sẻ.

Cảng Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) những ngày này đón nhiều chuyến tàu xa bờ cập cảng, mang theo hàng chục tấn hải sản vừa đánh bắt được. Cá sau khi được chuyển lên bờ, theo các tiểu thương vào các khu chợ Đông Ba, An Cựu... để tiêu thụ. Bà Lê Thị Hoa, tiểu thương bán hải sản ở chợ An Cựu không còn khó chịu khi được hỏi về việc buôn bán như trước kia. Bà Hoa bảo khó khăn đã qua, bởi người tiêu dùng đã tìm đến gian hàng của bà để chọn các loại cá tầng nổi phục vụ cho bữa ăn. Thấy nhiều người ăn mà không có gì phàn nàn, nên bà cũng đưa về nhà ăn cho đỡ thèm. “Có hôm, không phải bán ế, nhưng tui cũng đem cả kg cá nục về nhà luộc, cuốn bánh tráng ăn. Ăn lấy phần của mấy tháng nhịn vì sợ cá nhiễm độc” - bà Hoa dí dỏm.

Giá các loại hải sản ổn định trở lại

Bà Trần Thị Minh (trú phường Thạch Quý, TP. Hà Tĩnh) vừa mua một mớ cá nục tươi rói cầm trên tay. Bà Minh nói gia đình bà nhịn ăn cá nhiều tháng vì sợ cá nhiễm độc, đến nỗi thấy cá là rất thèm. Nhưng một tháng trở lại đây, thấy các gian bán hải sản đầy người mua, hàng xóm láng giềng cũng đã ăn trở lại nên gần cả tuần, bà toàn dọn lên mâm món cá. “Giờ ăn tui không còn cảm giác e dè nữa, vì theo công bố thì biển đã sạch, hải sản tầng nổi đã an toàn cả rồi. Tranh thủ ăn chứ không ít bữa giá cả tăng chóng mặt, không kham được” - bà Minh chia sẻ. Theo chị Nguyễn Thị Thủy (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) thì giá cả các loại cá gia đình chị hay mua về ăn giá cả có rẻ hơn so với trước kia. “Như cá nục bây giờ 1kg khoảng 18.000 đồng, trước kia thì 20.000 đồng; còn cá ngừ loại vừa phải giá 42.0000 đồng/kg, rẻ hơn trước kia khoảng 8.000 đến 10.000 đồng” - chị Thủy cho hay.

Ghi nhận tại các chợ kinh doanh hải sản ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, thì giá cả không có sự chênh lệch. Dù mức giá chưa bình thường trở lại, nhưng đánh giá của người tiêu dùng, tiểu thương là cơ bản đã ổn định. Nói về thông tin giá cả và hoạt động buôn bán hải sản, ông Hoàng Văn Quảng - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hà Tĩnh nhận định, hiện nay thị trường hải sản trên địa bàn tỉnh gần như đã trở lại bình thường. Ở các chợ đã rất đông người mua, bán, giá hải sản cũng đã cao chứ không thấp như đợt đầu sau khi xảy ra sự cố môi trường biển. Ông Quảng cũng tin tưởng, không lâu nữa thị trường hải sản sẽ nhộn nhịp, bình thường trở lại.