Giảm gánh nặng chi phí điều trị vô sinh hiếm muộn

Trước đây, tỉnh Thái Nguyên nói riêng và các tỉnh trung du miền núi phía bắc nói chung chưa có trung tâm hỗ trợ sinh sản nên hầu hết các ca vô sinh hiếm muộn đều chuyển về tuyến trung ương, chi phí rất tốn kém. Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - BV A Thái Nguyên được định hướng thành lập từ những năm 2010, cơ sở vật chất được chú trọng, cán bộ được cử đi học tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia. Ngày 21.3.2016, ca thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện.

Trường hợp vợ chồng chị Chu Thị Huyền và anh Dương Mạnh Cường (TP. Thái Nguyên) đã 6 năm chạy chữa rất vất vả vì điều kiện gia đình 2 bên nội ngoại đều khó khăn, anh chị là một trong những trường hợp đầu tiên được thực hiện TTTON tại trung tâm này. Hôm nay gia đình anh Cường đón bé gái nặng 3,1kg xinh xắn, khỏe mạnh.

“Chúng tôi đi khám về rồi chữa thuốc nam, có thai 1 lần rồi nhưng thai ngoài tử cung nên không giữ được con. Kinh tế khó khăn nên chúng tôi chưa có điều kiện làm kỹ thuật TTTON từ sớm. Lấy nhau một thời gian chưa có con là áp lực lắm. Chi phí cho việc làm TTTON khoảng 100 triệu đồng gồm cả chi phí đi lại, ăn uống… nhưng chúng tôi không bao giờ suy nghĩ gì vì được như thế này là may mắn quá rồi”- anh Cường tâm sự.

Anh Đặng Văn Bắc (SN 1979) và chị Trần Thị Diện (SN 1984) ở huyện Đại Từ - Thái Nguyên chạy chữa vô sinh hiếm muộn đã ròng rã 14 năm nay. Kinh tế khó khăn cộng với quãng thời gian dài khiến anh chị nhiều khi nản lòng. May mắn đã đến với họ khi đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BV A Thái Nguyên, được chỉ định thực hiện TTTON. Ngày 4.12, hai “thiên thần bé” của họ chào đời, anh chị, gia đình và cả họ hàng vỡ òa sung sướng. Hai bé song sinh một trai nặng 2,8kg và một gái nặng 2,7kg là thành quả nhiều năm tìm kiếm của anh chị.

BS CKII Đỗ Minh Thịnh - GĐ BV A Thái Nguyên cho biết: “Chúng tôi vui mừng chào mừng 3 thiên thần đầu tiên của khoa, chúc mừng các gia đình với niềm vui lớn sau bao nhiêu năm tìm kiếm. Hôm nay, 3 bé đầu tiên đã chào đời khỏe mạnh vào ngày 4.12 là minh chứng cho sự nỗ lực của trung tâm suốt thời gian qua, đồng thời mở ra hy vọng lớn, mang lại hạnh phúc vô bờ cho các cặp vợ chồng Thái Nguyên nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung”.

Việc thực hiện thành công kỹ thuật TTTON đã giúp giảm gánh nặng chi phí điều trị vô sinh hiếm muộn cho các cặp vợ chồng, tạo điều kiện cho các gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn mong muốn sinh con.

Thành công bước đầu của đề án bệnh viện vệ tinh

Cũng trong sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến - một trong những chuyên gia sản khoa hàng đầu Việt Nam đã trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật đón em bé đầu tiên ra đời nhờ TTTON tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BV A Thái Nguyên. Ông chia sẻ: “Khi chuyển giao kỹ thuật cho trung tâm, về kỹ thuật hầu như tôi không cần động chạm gì cả nhưng đây là trung tâm thành công sớm nhất, hiệu quả cao nhất, vô cùng đáng khích lệ. 3 cháu bé ra đời khỏe mạnh, đủ tháng. Mặc dù chúng tôi vẫn chỉ đạo sát sao, nhưng các trung tâm trước đó tỉ lệ thấp, chỉ đạt 20 - 30% nhưng nay trung tâm này đã thành công đến 50 - 60%. Tôi đánh giá cao kết quả này”.

Thứ trưởng Tiến cũng cho rằng, BV A Thái Nguyên cần đầu tư cho trung tâm sơ sinh phát triển nhiều hơn nữa để chăm sóc được những em bé non tháng. Đồng thời kỹ thuật mổ cũng phải được đầu tư nhiều hơn. Thái Nguyên cũng là tỉnh đón được nhiều bệnh nhân ở các tỉnh trung du miền núi phía bắc chính vì vậy, càng cần đầu tư nhiều hơn để phát triển. Trung tâm hỗ trợ sinh sản là nơi “tạo ra” con người nên phải cực kỳ thận trọng về kỹ thuật, về đạo đức và cả về pháp luật.

Từ năm 2013, BV A Thái Nguyên trở thành BV vệ tinh của BV Phụ sản T.Ư và BV Nhi T.Ư, là viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho sự ra đời của trung tâm hỗ trợ sinh sản. Sự ra đời của 3 em bé đầu tiên nhờ TTTON mặc dù mới là thành công bước đầu của trung tâm, nhưng hơn thế là đã góp phần đánh dấu sự thành công của đề án bệnh viện vệ tinh mà Bộ Y tế đã hết sức tâm huyết triển khai, với hy vọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến dưới, giảm quá tải cho các BV tuyến trên.

Sự kiện này đã đưa Trung tâm hỗ trợ sinh sản BV A Thái Nguyên trở thành một trong 22 trung tâm hỗ trợ sinh sản trên toàn quốc và là trung tâm hỗ trợ sinh sản đầu tiên của 12 tỉnh trung du miền núi phía bắc. 

Tính đến ngày 2.12.2016, tổng số khám hiếm muộn tại khoa là 3.674 ca. Hoàn chỉnh 222 hồ sơ thụ tinh trong ống nghiệm, xét nghiệm thai sau chuyển phôi 99 ca, có thai 50 ca, đạt trên 50%. Đây là tỉ lệ được các chuyên gia đánh giá cao so với các trung tâm ở các địa phương trên toàn quốc.