Theo quy luật và những chuỗi số liệu quan trắc có được những năm gần đây thì thời tiết như này cũng không có gì bất thường lắm. Tuy nhiên năm nay chỉ có một chút khác thường hơn mọi năm đó là chưa xuất hiện hanh khô. Khả năng hanh khô sẽ xuất hiện cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12.2016.

 Theo dự báo thời tiết, 1-2 ngày tới gió mùa đông bắc sẽ vào sâu lục địa Việt Nam, ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Đợt rét này có kéo dài không? Nền nhiệt độ phổ biến bao nhiêu độ? So với cùng kỳ năm 2015 đợt rét này có khác biệt gì?

- Từ đêm 23.11, ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-170C, vùng núi 12-150C, vùng núi cao có nơi dưới 110. Dự báo đợt rét này sẽ kéo dài đến hết tháng bởi khoảng ngày 26 và 29.11 liên tiếp có không khí lạnh từ phía bắc bổ sung xuống nước ta. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiều nơi sẽ có rét (nhiệt độ trung bình ngày dưới 20 độ), vùng núi cao có nơi rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ). Hà Nội từ đêm 23.11 có mưa, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-160C, cao nhất phổ biến 16-180C. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều và đêm 23.11 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rải rác và nhiều nơi sẽ chuyển rét. Từ đêm 23.11 ở các tỉnh Nghệ An - Thừa Thiên - Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Như vậy, mưa rét sẽ tác động đến các tỉnh Bắc Bộ rõ rệt nhất, đặc biệt là khu vực núi cao sẽ có rét đậm, ảnh hưởng đến cây trồng và vật nuôi. Bà con cần có phương án chống rét cho gia súc và gia cầm. Các tỉnh ven biển Trung Bộ có mưa lớn hơn ở Bắc Bộ, trong đó đặc biệt có thể có mưa vừa đến mưa to ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam nhưng nhiệt độ lại cao hơn và chỉ một vài nơi có rét, ban đêm nhiệt độ có thể xuống mức 14 -150C.

Về mưa, ở Bắc Bộ sẽ chủ yếu có mưa và mưa nhỏ với tổng lượng mưa phổ biến dưới 20mm trong các ngày 23 - 24.11, ở ven biển Trung Bộ lượng mưa lớn hơn, phổ biến 10 - 40mm ở Thanh Hóa đến Quảng Bình trong các ngày 23 - 24.11. Khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam có mưa muộn hơn (từ đêm 24.11) nhưng kéo dài và lượng mưa lớn hơn. Tổng lượng mưa ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam phổ biến 50 - 150mm, có nơi trên 200mm.

 Dự kiến năm nay, sẽ có bao nhiêu đợt rét đậm, rét hại? Nhiệt độ dự kiến thấp nhất ở mức nào? Liệu tình hình băng tuyết, nhất là ở các vùng núi cao như Mẫu Sơn, Sa Pa… có tái diễn nhiều đợt ảnh hưởng đến mùa màng của người dân địa phương không, thưa ông?

- Theo nhận định của chúng tôi trong mùa đông năm nay không khí lạnh hoạt động ở mức trung bình so với mọi năm, chủ yếu sẽ gây gió mạnh trên Biển Đông, và nhiệt độ có giảm sau khi không khí lạnh tràn về nhưng không quá rét như đợt rét hại của mùa đông năm ngoái. Do vậy nhận định tháng 12.2016, nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ. Từ tháng 1- 4.2017, tại Bắc Bộ nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức cao hơn 0,5-10C so với TBNN cùng thời kỳ; nhiệt độ ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ. Các đợt rét đậm, rét hại ở khu vực miền Bắc có khả năng tập trung nhiều vào thời kỳ giữa tháng 12.2016 đến tháng 1.2017 và có khả năng không kéo dài.

                                                                                                                  - Xin cảm ơn ông!                                                                                                                                                                                                                                                                               KHÁNH VŨ (thực hiện)