Tan tành tại công trình chắn sóng bị “rút ruột”

Theo Sở NNPTNT Phú Yên, hiện toàn bộ thân kè bờ bắc dài hơn 200m ở cửa sông Đà Nông đã bị sập, nước xâm thực sâu vào bờ với tốc độ rất nhanh. Có những nơi nước xâm thực sâu vào bờ hơn 100m, chân kè bị dòng chảy gây xói sâu hơn 4m, gần bằng với đáy sông.

Tình trạng này đang gây nguy hiểm đối với tàu thuyền ra vào cửa sông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của cảng cá Phú Lạc. Ngoài ra, bờ kè dài hơn 100m bảo vệ khu dân cư thôn Phú Lạc (xã Hòa Hiệp Nam) cũng bị sạt lở nghiêm trọng, làm sập 2 ngôi nhà, uy hiếp trực tiếp đến hơn 20 ngôi nhà khác.

Ông Võ Ngọc Hòa - Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa - cho biết: “Tình trạng sạt lở, xâm thực tại cửa sông Đà Nông là “điểm nóng” trong những năm gần đây. Mỗi khi đến mùa mưa, triều cường xâm nhập rất nặng, gây nguy hiểm đến nhà dân, ảnh hưởng đến cảng cá Phú Lạc.

Hiện nay, tình trạng đã vượt khả năng giải quyết của huyện. Do đó, tỉnh đã giao Sở NNPTNT gia cố tạm thời để hạn chế sạt lở. Riêng huyện đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó để hạn chế thiệt hại đến nhà dân và cảng cá Phú Lạc, chuẩn bị phương án sơ tán các gia đình bị ảnh hưởng nếu xảy ra nguy hiểm”.

Ông Cao Đình Huy - GĐ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NNPTNT tỉnh Phú Yên cho biết, đang khẩn trương cho đơn vị thi công đổ các tảng đá lớn xuống chân kè cũ để gia cố kè bờ dài gần 240m ở phía bắc cửa sông Đà Nông nhằm hạn chế sạt lở. Về lâu dài, tỉnh kiến nghị Chính phủ bố trí 800 tỉ đồng để xây dựng hệ thống kè kiên cố.

Trước đó, năm 2002, Sở NNPTNT tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư dự án chỉnh trị cửa sông Đà Nông có kinh phí gần 42 tỉ đồng. Tuy nhiên, công trình chắn sóng này đã bị sóng biển đánh vỡ tan tành ngay trong mùa mưa đầu tiên khi chưa đưa vào sử dụng. Sau khi cơ quan công an vào cuộc điều tra, gần 20 cán bộ bị truy tố, phạt tù do câu kết rút ruột công trình này (từ khảo sát, lập dự án đến thẩm định đầu tư, thi công…).

Khẩn cấp nghiên cứu phương án khắc phục

Theo ông Hoàng Văn Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, tỉnh đã giao các đơn vị có liên quan thực hiện các biện pháp tăng cường bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, tính mạng của nhân dân và cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu vực bị sự cố sạt lở cửa biển Đà Nông. UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NNPTNT tỉnh tiến hành ngay việc xác định vành đai sạt lở, cắm mốc biển báo khu vực đang có sự cố sạt lở kè bờ bắc công trình chỉnh trị cửa sông Đà Nông.

UBND huyện Đông Hòa cho hay, để bảo vệ tài sản của nhân dân, cơ sở hạ tầng cảng cá Phú Lạc, UBND huyện chỉ đạo xã Hòa Hiệp Nam, Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN huyện và các cơ quan liên quan thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình trạng sạt lở.

Hiện xã Hòa Hiệp Nam đang khuyến cáo người dân không được neo đậu tàu thuyền trên khu vực có sạt lở xảy ra, đồng thời thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình, diễn biến sạt lở và tiến độ khắc phục khẩn cấp sạt lở.

Tại văn bản ban bố tình trạng khẩn cấp về sạt lở tại khu vực cửa sông Đà Nông, UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở: NNPTNT, Tài chính, Xây dựng, Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình 
NNPTNT tỉnh và các đơn vị liên quan nghiên cứu phương án xử lý tạm thời để khắc phục khẩn cấp hiện tượng sạt lở kè bờ bắc công trình chỉnh trị cửa sông Đà Nông, huyện Đông Hòa; tổng hợp và khẩn trương có báo cáo đề xuất cho UBND tỉnh xem xét, quyết định.

 

Trao đổi với PV Lao Động, ông Lê Tấn Thảo - Phó Chủ tịch huyện Đông Hòa - cho hay: “Khi nào triều cường lên to thì huyện sẽ tính toán phương án di dời dân một cách cụ thể. Trước mắt, bên trong cửa biển đã được xây dựng kè nên có thể chống chọi được bão lũ”.