Bà Lê Thị Lũy (73 tuổi, trú tại phố 7) được đền bù 21 triệu đồng, cán bộ phường thu lại 11 triệu. còn bà Lê Thị Tuyền (77 tuổi trú tại phố 7) được đền bù 38 triệu, cán bộ phường thu lại 18,8 triệu.

Ông Nguyễn Quan Trung (63 tuổi, thôn 8), được đền bù hơn 30 triệu, bị thu lại hơn 20 triệu đồng. Ông Trung cho biết: “Tôi nhận tiền đền bù ở tầng 3, thì xuống tầng 1 họ thu lại hơn 20 triệu. Khi tôi thắc mắc tại sao thu tiền thì họ nói, thu để làm giấy tờ này, giấy tờ nọ".

Bà Nguyễn Thị Phượng (giáo viên đã nghỉ hưu, trú tại phố 8) được đền bù 100 triệu cũng bị cán bộ phường thu lại 65 triệu. Do có hiểu biết chút ít về pháp luật, bà Phượng thắc mắc rồi làm đơn khiếu nại nhiều lần, cán bộ phường mới chịu trả lại số tiền đã “bị thu” nêu trên.

Để hợp thức hóa chuyện thu tiền bất minh, cán bộ phường còn "tận tình" hướng dẫn các hộ dân ký vào biên bản với nội dung “tự nguyện nộp tiền cho phường".

Sự việc động trời như vậy nhưng khi được báo chí hỏi đến, lãnh đạo phường xã đều lắc đầu hoặc đá quả bóng trách nhiệm cho nhau. Ông Lê Hồng Duy (trưởng phố 8, phường Đông Cương) cho biết: “Việc triển khai thu tiền đền bù như thế nào là do xã quán triệt. Chúng tôi không biết việc cán bộ phường có thu lại tiền đền bù hay không (?)".

Còn ông Lê Đỗ Toàn, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Cương thì khẳng định: "Không có chuyện cán bộ phường thu lại tiền của dân”.

Trả lời của hai vị cán bộ địa phương cho thấy, họ hoặc là quan liêu hoặc là mũ ni che tai, tìm cách bao che cho việc làm sai trái của cấp dưới. Chỉ riêng trường hợp bà Nguyễn Thị Phượng cũng đã đủ bằng chứng để khẳng định sự việc là có thật. Bà Phượng đã làm đơn khiếu nại nhiều lần phường mới chịu trả lại 65 triệu, nghĩa là lá đơn của bà đã đến tay lãnh đạo, lẽ nào các vị lại phủi tay?

Bớt xén tiền của người dân bất hợp pháp đang là một vấn nạn nhức nhối ở một số địa phương cấp cơ sở hiện nay. Một bộ phận không nhỏ cán bộ thôn xã thoái hóa, biến chất đã tìm cách bòn rút tiền bạc của người dân bằng những chiêu trò, những ngôn từ ngụy biện,như: "tự nguyện" đóng góp, nào là "ủng hộ" địa phương, nào là "gây quĩ" hoạt động,... Người dân ít hiểu biết về pháp luật, dân trí thấp, cộng với tâm lí sợ sệt người chính quyền... đã bị những “ông trời con” lợi dụng mà không dám phản đối..

Mới đây nhất, tại thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, nhiều người dân cũng đã bức xúc phản ánh với báo chí về việc: Sau khi bà con nhận được tiền bồi thường biển (thiệt hại biển do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra), Ban cán sự thôn đã “vận động” mỗi chủ thuyền nộp 200 nghìn đồng, mỗi thuyền viên nộp 100 nghìn đồng với lí do phục vụ các lễ hội ở địa phương vào dịp Tết cổ truyền sắp tới.[2]

Những ngư dân nghèo đã phải “bấm bụng” bớt số tiền đền bù ít ỏi nộp cho địa phương bởi cán bộ đã “có lời” nếu không nộp sẽ gây khó dễ khi làm giấy tờ, xác nhận hồ sơ liên quan đến việc học tập, lao động của con em mỗi khi họ có nguyện vọng đi làm, đi học (!?)

Sự việc vừa nêu ở phường Đông Cương hay thôn Hà Lợi Trung chỉ là vài trong số rất nhiều vụ việc tương tự đã xảy ra ở nhiều địa phương trong những năm qua. Vào Google, gõ cụm từ "ăn chặn tiền của dân" sẽ cho ra 2.490.000 kết quả chỉ trong vòng 0,38 giây. Điều đó chứng tỏ tính chất nghiêm trọng của tệ nạn này.

Nhiều vụ việc đã bị báo chí và dư luận phanh phui, nhưng kết quả xử lí lại “nhẹ hều” theo kiểu "rút sợi dây kinh nghiệm", hoặc cùng lắm là khiển trách, cảnh cáo không những không đủ sức răn đe mà ngược lại còn làm cho những cán bộ loại trên trở nên như virút nhờn thuốc.

Đã đến lúc Chính phủ và các cấp các ngành chức năng mạnh tay với vấn nạn này nhằm lập lại trật tự, kỉ cương phép nước, lấy lại niềm tin của nhân dân.

Nguồn tham khảo:

-[1].http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Nguoi-dan-vua-nhan-tien-den-bu-thi-can-bo-den-xin-lai-gan-mot-nua-post172822.gd

-[2].http://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/Nguoi-dan-buc-xuc-vi-bi-van-dong-nop-lai-tien-boi-thuong-bien-419368/