Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP. Hội An (Quảng Nam) - cho biết, may mắn vụ cháy xảy ra ban ngày và được dập tắt kịp thời. Nếu xảy ra ban đêm thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Đơn cử như vụ cháy nhà 94 và 134 trên đường Trần Phú trước đây, xảy ra vào ban đêm nên căn nhà bị cháy rụi hoàn toàn.

Tại khu phố cổ Hội An hiện có 1.073 di tích nhà cổ, trong đó có 83% là của tư nhân, 17% thuộc quản lý của Nhà nước. Những năm qua, chính quyền Hội An đã liên tục quy hoạch và đưa những cửa hàng kinh doanh những vật dụng dễ cháy nổ ra khu vực bên ngoài. Tuy nhiên, vụ cháy xảy ra năm 2012, 2013 là do chập điện. Vụ hỏa hoạn mới đây cũng vậy.

Trước những vấn đề cấp bách và báo động trong công tác quản lý phòng cháy chữa cháy, Bí thư Thành ủy Hội An Kiều Cư đã có những kết luận, chỉ đạo giao công an thành phố thành lập đoàn kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hiện trạng công tác phòng cháy chữa cháy tại khu vực phố cổ. Yêu cầu những hộ kinh doanh, mua hoặc thuê lại các nhà cổ để kinh doanh phải bố trí người trực về đêm. Sau mỗi vụ hỏa hoạn, công tác phòng cháy chữa cháy đều gióng chuông báo động, tuy nhiên, nhiều năm nay, chính quyền tỉnh Quảng Nam và chính quyền thành phố Hội An vẫn đang loay hoay với giải pháp đồng bộ. Đến nay, vẫn phải giậm chân tại chỗ vì không có vốn. Trong khi đó, mối lo cháy nổ tại phố cổ là cấp thiết.

Ông Phạm Phú Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An - cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cũng đã có kết luận xét đề nghị của UBND TP. Hội An về kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh bố trí 2 danh mục vào kế hoạch đầu tư trung hạn 2016 - 2020, trong đó có dự án phòng, chống cháy khu phố cổ Hội An. Tuy nhiên, vì nguồn vốn quá lớn nên đến nay dự án này vẫn chưa được đưa vào danh mục đầu tư trung hạn 2016 - 2020.