Sau đó, khi mở nắp quan tài, ông đã vô cùng ngạc nhiên thấy bên trong có một thi thể là một nữ giới mặc áo trắng, được bó buộc theo kiểu quấn dây vải thành nhiều nút từ đầu xuống chân.

Khốn khổ vì các tin đồn

“Khi mở ra bên trong có chứa nước nhưng không phải là nước ao, vì nó màu đen vàng có nổi váng kèm mùi thơm nhẹ. Đặc biệt, phần thi thể da thịt gần như vẫn còn nguyên vẹn” - ông Tĩnh nhớ lại. Thấy sự lạ, nhóm người lập tức tạm dừng lại và lấp đất để y như cũ và báo cáo chính quyền địa phương để xin ý kiến.

Cũng theo lời ông Tĩnh, khu vực này trước kia vốn là ruộng cấy bình thường. Gia đình ông đã ở, sinh sống và đào ao thả cá nhiều năm. Thời gian này do đang có ý định múc sâu thêm lòng ao để đắp lên bờ thì vô tình phát hiện ra ngôi mộ. Bên cạnh đó, người đàn ông cũng khẳng định, kể từ khi phát hiện được quan tài cổ này, gia đình ông khốn khổ vì các tin đồn. Đã có rất nhiều điển tích, sự tích đã được người dân địa phương dẫn ra để khẳng định thi thể là của bà hoàng, bà chúa nào đó.

“Người ta cũng đồn trong quan tài có rất nhiều vàng bạc châu báu. Tôi xin khẳng định là trong đó không hề có vàng bạc. Chính tay tôi mở ra và còn phát hiện trong đó 4 cuộn giấy dó - một loại giấy có độ bền cao được đặt ở 4 góc bên cạnh thi thể”, ông Tĩnh nói.

Sẽ giải quyết theo Luật Di sản

Thông tin này sau đó đã được PGS-TS Nguyễn Lân Cường - Tổng Thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam - tiếp nhận. Ông lập tức xuống địa phương để tìm hiểu sự tình. Chia sẻ quan điểm với PV, PGS-TS Nguyễn Lân Cường cho hay: “Tôi tin rằng đây là một ngôi mộ cổ vì chỉ có quan tài chứ không có quách ở bên ngoài. Trong quan tài có chứa tinh dầu nên giữ được xác và quần áo lâu như vậy. Trong mộ không hề có vàng bạc và không phải là thi thể đi hài”.

Hình ảnh bên trong ngôi mộ (ảnh gia đình cung cấp).

Cũng theo vị chuyên gia khảo cổ học, lãnh đạo địa phương đã lập biên bản sự việc và báo cáo lên UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị xem xét để giải quyết theo Luật Di sản. Vì nếu là mộ cổ không có ai nhận mà người phát hiện chưa mở nắp quan tài thì chôn lại đâu cũng được. Nếu đã mở quan tài ra rồi thì phải “thay áo” cho người quá cố.

“Đề nghị người dân tuyệt đối tuân thủ Luật Di sản và pháp luật của Nhà nước, tránh các hành động mê tín dị đoan. Tất cả các thông tin nói rằng đó là mộ của một bà chúa thời xưa đều là đồn thổi và chưa có căn cứ. Mong lãnh đạo BộVHTTDL và UBND tỉnh Hưng Yên sớm vào cuộc xác minh sự việc này để có hướng xử lý tiếp theo”, PGS-TS Nguyễn Lân Cường nhấn mạnh.

Cũng trao đổi thêm về vấn đề này, một vị lãnh đạo UBND xã Minh Đức xác nhận có sự việc hộ ông Tĩnh đào được ngôi mộ nghi là mộ cổ. “Để đảm bảo vấn đề an ninh trật tự tại địa phương, tránh các hiện tượng mê tín dị đoan, chúng tôi đã và đang bố trí lực lượng công an xã túc trực ở quanh khu vực ngôi mộ đó thường xuyên. Nếu có hiện tượng gì sẽ báo cáo ngay để có hướng xử lý”, đại diện lãnh đạo xã Minh Đức khẳng định.

Hiện tại ngôi mộ cổ này vẫn chưa có bất cứ ai đến nhận. Được biết, những ngày qua lãnh đạo địa phương từ xã, huyện và Sở Văn hóa tỉnh Hưng Yên đã về đây khảo sát và nắm bắt thông tin ban đầu.