Nên cho xả ra biển hay ra sông?

Tại buổi làm việc, sau khi nghe UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo về tiến độ lắp đặt hệ thống xử lý môi trường của FHS và hoạt động giám sát xả thải, quản lý chất thải của cơ quan chức năng Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà đã nêu vấn đề hiện nay một số ý kiến cho rằng cần xem xét nên cho FHS xả thải ra sông Quyền hay ra biển. Ý kiến này đề nghị các đại biểu thảo luận.

PGS Trịnh Văn Tuyên - Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường cho rằng, xả ra đâu không quan trọng bằng chất lượng nước xả thế nào . Xả thải ra biển thì biển chứa tốt hơn, hòa tan tốt hơn. Chúng ta cũng đã đồng ý cho FHS xả ra biển rồi thì tiếp tục cho xả ra biển, không nên cho xả ra sông.

Ngay sau đó, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Nam Hồng phát biểu cho rằng để FHS xả thải ra sông Quyền sẽ dễ giám sát hơn. Do vậy, đề nghị bộ tiếp tục nghiên cứu chọn phương án tối ưu chứ không vì nhà đầu tư đã lắp đặt đường ống xả thải ra biển rồi thì thôi không điều chỉnh. “Vừa rồi Formosa mới xả 10 ngày mà hậu quả đã kinh khủng như thế. Cho nên cần lưu ý, tính toán kỹ trong giai đoạn đầu tư tiếp theo khi các nhà máy nâng cao công suất liệu môi trường có chịu đựng được chất thải không” - ông Hồng lo ngại.

Ông Nguyễn Văn Huyên - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh băn khoăn việc cho FHS xả nổi hay xả ngầm. Ông Huyên cũng cho rằng nếu cho FHS xả ra sông Quyền sẽ kiểm soát tốt hơn, sẽ đề phòng tốt hơn.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nữ Y cũng cho rằng đối với việc cho FHS xả thải ra biển hay ra sông Quyền cần phải có một nghiên cứu khoa học nghiêm túc. Để từ đó, nếu thấy cần thiết cái gì chưa đúng thì điều chỉnh lại cho đúng, chứ đừng nghĩ đã quy hoạch rồi chúng ta không thay đổi nữa. Bà Y cũng đặt ra vấn đề khi đầu tư thêm nhiều dự án điện tại Khu kinh tế Vũng Áng nữa thì liệu môi trường có chịu đựng được không. Vấn đề này cũng cần đánh giá đầy đủ.

Sẽ khảo sát, đánh giá đầy đủ để quyết định

Trước các ý kiến phát biểu nói trên, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã đề xuất Bộ TNMT có thêm một cuộc làm việc với Hà Tĩnh để đánh giá toàn diện về việc đầu tư thêm các dự án tại Hà Tĩnh thì môi trường có chịu đựng được không. Phải làm sao để Hà Tĩnh vừa phát triển công nghiệp nhưng phải bền vững về môi trường.

“Cần phải bền vững nếu không với thời gian hoạt động 70 năm thì quá sức chịu đựng đối với người dân và khó khăn cho chính quyền trong cả nhiều nhiệm kỳ”, - ông Sơn nhấn mạnh. Ông Sơn cũng đề nghị Bộ TNMT và các nhà khoa học cần khảo sát, đánh giá khách quan việc nên cho FHS xả thải ra biển hay ra sông Quyền. Bởi, không ai nói trước được FHS rồi có tái phạm không, nên cần phải nghiêm túc tính toán. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng nêu việc FHS vi phạm 58 lỗi về bảo vệ môi trường, nhưng hiện nay mới khắc phục được 37 lỗi, 21 lỗi còn lại phải khẩn trương khắc phục nhưng phải làm nghiêm túc, không được làm kiểu đối phó.

Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà nhấn mạnh, quan trọng nhất là chất lượng nước xả ra. Thực tế, trên thế giới các công trình cũng chủ yếu xả ra biển. Họ cũng đưa đường ống xả thải ngầm ra bờ để an toàn hàng hải hơn, nước thải xả ra cũng hòa tan tốt hơn. “Quan trọng phải kiểm soát được chất lượng nước thải ra. Cần có hồ sinh học để kiểm soát, nước trong hồ đó trước khi xả là cá tôm phải sống được. Chất lượng nước khi xả là điều kiện tiên quyết” - Bộ trưởng Hà khẳng định.

Bộ trưởng Hà cũng cho rằng, trước các ý kiến băn khoăn nên cho FHS xả ra biển hay ra sông Quyền. Khi mà Hà Tĩnh đã khẳng định kế hoạch ban đầu sông Quyền quy hoạch dùng để cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng, nhưng nay không dùng cấp nước nữa thì bộ sẽ khảo sát, đánh giá lại đầy đủ để xem xét việc cho FHS xả ra biển hay ra sông này. Bộ trưởng TNMT cũng nêu ý kiến, chúng ta cần thay đổi trong cách thu hút đầu tư mà chưa đặc biệt chú trọng đến môi trường. Bởi, vấn đề môi trường đã trở thành vấn đề xã hội, vấn đề ổn định chính trị. Bộ trưởng Hà cũng khẳng định, đối với 58 lỗi về bảo vệ môi trường của FHS, 21 lỗi còn lại chưa khắc phục mới là vấn đề lớn. Chỉ khi nào giải quyết được các vấn đề cấp bách đó thì mới cho vận hành nhà máy.

Ngoài ra, Bộ trưởng Hà cũng nhấn mạnh, vấn đề nan giải đối với việc xử lý chất thải nguy hại của FHS. Do vậy, yêu cầu tới đây Cty Phú Hà đã đầu tư nhà máy xử lý chất thải công nghiệp ở Kỳ Tân rồi thì phải báo cáo với Bộ TNMT về thời gian hoàn thành. Quan điểm của bộ là chọn nhà đầu tư đảm bảo tốt nhất năng lực xử lý. Bởi, nếu xử lý chất thải nguy hại không đảm bảo thì nó lại phát tán ra môi trường. Đối với FHS hoạt động 70 năm nên cần phải xử lý triệt để.

Hỗ trợ ngư dân bị “treo tàu” do sự cố cá chết tại 4 tỉnh miền Trung

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, Bộ NNPTNT đã ban hành cơ chế, chính sách và thực hiện hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung. Các nhân khẩu thuộc hộ gia đình chủ tàu và hộ gia đình của lao động trên tàu khai thác hải sản ở vùng ven bờ, vùng lộng không lắp máy hoặc lắp máy có công suất dưới 90CV và các hộ gia đình làm dịch vụ hậu cần nghề cá bị ảnh hưởng trực tiếp được hỗ trợ 15kg gạo/người/tháng trong thời gian 1,5 tháng. Hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/tàu không lắp máy hoặc lắp máy có công suất dưới 90CV đánh bắt ven bờ và vùng lộng do phải tạm ngừng ra khơi khai thác hải sản.

Các DN, chủ vựa, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá có hoạt động thu mua dịch vụ hậu cần nghề cá được vay vốn tín dụng tại các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước chỉ định với lãi suất thấp áp dụng cho lĩnh vực ưu tiên, kỳ hạn ngắn và được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong thời gian tạm trữ tối đa 6 tháng để thu mua, tạm trữ hải sản.

Hải sản khai thác trong vùng biển từ 20 hải lý trở vào bờ thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế khi cơ quan có thẩm quyền xác nhận không đảm bảo an toàn buộc phải tiêu hủy thì được hỗ trợ không quá 70% giá trị.                                                                      PHONG NGUYỄN